Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có tín hiệu cho thấy Washington sẵn sàng áp dụng Đạo luật Nhân quyền Magnitsky toàn cầu để trừng phạt các quan chức vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, báo Axios cho biết thông tin từ một nhà hoạt động tự do tín ngưỡng mới gặp Phó Tổng thống Mike Pence gần đây.

Hôm 5/8, ông Pence đã có cuộc gặp gỡ với các đại diện của những nhóm tín ngưỡng bị đàn áp ở Trung Quốc, trong đó có người Công giáo, người Duy Ngô Nhĩ và những người tập Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Ông Bob Fu, người sáng lập tổ chức nhân quyền Công giáo ChinaAid, đã đề xuất Phó Tổng thống Pence về việc áp dụng Đạo luật Nhân quyền Magnitsky toàn cầu đối với các quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền, trong đó có những người cầm quyền ở Tân Cương, nơi ước tính có khoảng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị tống giam. Ông Fu cho biết Phó Tổng thống nói rằng ông sẽ lưu tâm đến khuyến nghị này về việc áp dụng trừng phạt đối với các cá nhân.

Ông Fu cũng nói với Axios rằng Phó Tổng thống Pence cho biết ông sẽ có một bài phát biểu thứ hai về Trung Quốc vào mùa thu năm nay nhắm vào các vấn đề tự do tín ngưỡng.

Theo Axios, Bắc Kinh rất chú ý đến kế hoạch phát biểu của Phó Tổng thống Pence, vì ông luôn tiên phong trong cuộc đối đầu của chính quyền Trump đối với Trung Quốc. Tháng 10 năm ngoái, ông Pence đã có một bài phát biểu thể hiện lập trường cứng rắn toàn diện của chính quyền Trump đối với Bắc Kinh, từ Biển Đông đến tự do tín ngưỡng.

Cũng như Tổng thống Trump, ông Pence là một người có đức tin và nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ tự do tín ngưỡng toàn cầu.

Trong cuộc gặp hôm 5/8, ông Jeff Chen, đại diện của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Washington, đã nói Phó Tổng thống Pence về cuộc đàn áp Pháp Luân Công mà chính quyền Trung Quốc triển khai từ năm 1999 đến nay.

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Theo The Epoch Times, ông Chen cho biết ông đã nói với Phó Tổng thống Pence rằng: “Cuộc đàn áp vẫn còn nghiêm trọng. Trong 20 năm qua, chúng tôi đã xác định được danh tính của hơn 4.000 người tử vong vì bị tra tấn hoặc do các hành vi bạo hành thân thể khác. Do [chính quyền Trung Quốc] phong tỏa thông tin, con số thực tế còn cao hơn nhiều. Nạn mổ cướp nội tạng cũng đã diễn ra gần 20 năm. Số nạn nhân thực sự rất cao”.

Ông Chen nhớ lại, Phó Tổng thống Pence trả lời một cách nghiêm nghị rằng: “Chúng tôi sẽ không quên các bạn [Pháp Luân Công]. Tôi xin hứa”.

Hàng đầu (từ trái sang): Giám đốc Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ Omer Kanat; Đại diện Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Washington – ông Jeff Chen; người sáng lập tổ chức Sáng kiến Quyền lực Công dân cho Trung Quốc – Tiến sĩ Yang Jianli; Phó Tổng thống Mike Pence; người sáng lập China Aid – ông Bob Fu (đầu tiên bên phải). Hàng sau (từ trái sang): Ông Randal Everett, chủ tịch của tổ chức Sáng kiến Thế kỷ 21 Wilberforce; Ông David Curry, Giám đốc điều hành của Open Door USA; Ông Greg Mitchell, đồng chủ tịch Hội nghị bàn tròn tự do tín ngưỡng quốc tế; Đại sứ Lưu động Hoa Kỳ vì Tự do Tôn giáo Quốc tế Samuel D. Brownback. (Ảnh: Twitter)

Trước đó chưa đầy một tháng, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp chính thức đầu tiên với một học viên Pháp Luân Công, tiến sỹ Trương Ngọc Hoa, người phụ nữ được giải thoát sang Mỹ sau khi bị đàn áp ở Trung Quốc.

Trong cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Trump, bà Hoa nhấn mạnh nước Mỹ “cần phải hành động” đối với chính quyền Trung Quốc để ngăn chặn cuộc đàn áp đang diễn ra đối với các học viên Pháp Luân Công. Tổng thống Trump lắng nghe chia sẻ của bà Hoa và đáp: “Phải, tôi hiểu rồi. Tôi đánh giá cao [chia sẻ của bà]. Cảm ơn bà rất nhiều”.

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds

Cùng ngày với cuộc họp của Phó Tổng thống Pence với các nhóm tín ngưỡng hôm 5/8, Tổng thống Trump đã có động thái gia tăng áp lực với Bắc Kinh bằng việc nêu đích danh Trung Quốc là “kẻ thao túng tiền tệ”.

Tham gia cùng Phó Tổng thống Pence trong cuộc gặp hôm 5/8 là Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ Sam Brownback và các thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, theo báo Christian Post.

Ông David Curry, người đứng đầu Open Doors USA, một tổ chức quốc tế chuyên vận động chống lại các cuộc đàn áp đối với Cơ Đốc giáo, nói với Christian Post: “Chúng tôi gồm những người từ các nền tảng đức tin khác nhau nhưng chúng tôi đã tham gia cùng nhau để đưa ra một bản tóm tắt sâu sắc về hàng loạt vấn đề đang xảy ra chống lại Cơ đốc nhân, người Hồi giáo, các học viên Pháp Luân Công và các nhóm tín ngưỡng khác đang bị đàn áp tại Trung Quốc ngay lúc này”.

videoinfo__video3.dkn.tv||18bdf6f73__

Ad will display in 09 seconds

Chính quyền Tổng thống Trump luôn thể hiện quan điểm rằng tự do tín ngưỡng là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu hồi tháng 7 năm ngoái rằng “nhân phẩm con người, quyền con người gắn liền với tự do tín ngưỡng, cá nhân tôi tin vào điều đó, và tôi biết Tổng thống Trump cũng vậy”.

Ông Pompeo cũng nói rằng: “Chúng tôi muốn đưa tự do tín ngưỡng trở thành một ưu tiên thực sự cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong mọi hoạt động ngoại giao mà chúng tôi có với các đối tác nước ngoài.”

videoinfo__video3.dkn.tv||5c98357c7__

Ad will display in 09 seconds