Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã thống nhất chuyển hướng ít nhất 2 oanh tạc cơ B-52, không bay qua bán đảo Triều Tiên trong động thái xoa dịu nước này trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.  

CNN dẫn lời 2 quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/5 cho hay, hai máy bay B-52 cất cánh từ đảo Guam từ 24-48 giờ trước đó, đã chuyển hướng bay qua khu vực Nam, Đông Nam bán đảo Triều Tiên, tránh đi vào không phận Hàn Quốc.

Hai quan chức này cho hay, việc chuyển hướng máy bay B-52 nhằm tránh khả năng Triều Tiên cáo buộc Mỹ có hành động khiêu khích tại khu vực. Đồng thời, họ cũng khẳng định sự hiện diện của máy bay B-52 trong vài năm qua không phải là hành động có mục đích quân sự.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Logan khẳng định, sứ mệnh hiện diện của B-52 là một phần của kế hoạch thường xuyên nhằm giúp bảo vệ an ninh khu vực và giúp đỡ các đồng minh của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trước đó, ngày 16/5, Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ không tham gia bất cứ cuộc đàm phán nào nếu phía Mỹ chỉ muốn dồn Triều Tiên vào đường cùng và buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Mỹ chuyển hướng máy bay B-52 sau khi Triều Tiên dọa hủy họp thượng đỉnh
Một máy bay ném bom B-52 của Mỹ hạ cánh xuống căn cứ không quân Andersen hồi tháng 1. (Ảnh: US AirForce)

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 18/5, Lầu Năm Góc cho biết quyết định không đưa máy bay B-52 vào cuộc tập trận Mỹ – Hàn đã được đưa ra từ trước khi Triều Tiên ra tuyên bố trên ngày 16/5.

Cũng theo Lầu Năm Góc, việc sử dụng máy bay B-52 và máy bay chiến đấu của Nhật Bản, Hàn Quốc trong khu vực bán đảo Triều Tiên những tháng gần đây nằm trong kế hoạch hợp tác chặt chẽ giữa Hàn Quốc và Mỹ, trong các nỗ lực ngoại giao cũng như đảm bảo khả năng phản ứng nhanh của quân đội hai nước.

Thu Hương