Một dự luật do Tổng thống Donald Trump ký hôm thứ Hai (13/8) yêu cầu Lầu Năm Góc phải chuẩn bị nhiều phương án để hóa giải các tên lửa của Triều Tiên bằng cách sử dụng radar và nhiều tên lửa đánh chặn, theo Reuters.

Đạo luật Ủy quyền quốc phòng cho phép Lầu Năm Góc nhận được một khoản tài chính 716 tỷ đô la, trong số đó được chi 10 tỷ đô la cho dự án phòng thủ tên lửa, và nhấn mạnh phải ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công bằng tên lửa nào của Triều Tiên hoặc Iran.

Quân đội Hoa Kỳ đã nghiên cứu phương án bổ sung thêm một lớp bảo vệ để sẵn sàng đánh chặn các tên lửa, Keith Englander, Giám đốc kỹ thuật của Cơ quan phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ, cho biết tại Hội nghị không gian và tên lửa ở Huntsville, bang Alabama vào tuần trước.

Người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa, Trung tướng Samuel Greaves, nói ông muốn tích hợp Hệ thống phòng thủ Aegis vào hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện tại của Hoa Kỳ. Hệ thống Aegis, chủ yếu được trang bị cho các tàu chiến, dùng phối hợp với các máy bay đánh chặn tên lửa 3 Block IIA (SM-3 IIA) đang được phát triển bởi một liên doanh giữa Raytheon Co và Mitsubishi Heavy Industries Ltd.

Hệ thống Aegis do Lockheed Martin sản xuất hiện đang được triển khai trên 36 tàu Hải quân Hoa Kỳ, cũng như tại đơn vị tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii.

Nếu được giao nhiệm vụ mới, các tàu chiến có thể tuần tra Thái Bình Dương và tham gia vào việc củng cố hệ thống tên lửa đánh chặn Midcourse Defense ở Alaska và California để bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Đây là một trong nhiều biện pháp Lầu Năm Góc đang nghiên cứu để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa từ bên ngoài. Các biện pháp được tính tới bao gồm: Bắn hạ các tên lửa của đối phương trước khi chúng được phóng lên, chặn đứng các tên lửa tấn công Mỹ khi chúng mới được phóng lên khỏi mặt đất, hoặc phá hủy trước khi các tên lửa của đối phương bay vào vùng trời của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ thời gian qua cũng đã tiến hành hàng chục cuộc thử nghiệm tên lửa, bao gồm việc thử nghiệm phóng một tên lửa đánh chặn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tấn công Hoa Kỳ và thử nghiệm chống đánh bom hyđrô.

Kha Đạt