Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1/3 cho biết Lầu Năm Góc đang chuẩn bị kế hoạch duyệt binh vào ngày 11/11 tới – kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất, theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump nhằm phô trương sức mạnh.

“Chúng tôi nhắm tới ngày 11/11, ngày Cựu chiến binh”, AFP dẫn lời Dana White, người phát ngôn Lầu Năm Góc, ngày 1/3. Cuộc duyệt binh là sự kiện kỷ niệm đối với cả những quân nhân hiện tại và trong quá khứ.

Theo bà White, cuộc duyệt binh có thể “kết hợp với các sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế Chiến I” vào ngày 11/11. Hồi tháng Hai, Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống Trump muốn tổ chức một cuộc duyệt binh để phô trương sức mạnh quân sự của Mỹ.

Sau chuyến công du tới Pháp tháng 7 năm ngoái và dự lễ duyệt binh lớn trên đại lộ Champs-Elysees, Tổng thống Donald Trump đã giao cho Lầu Năm Góc nhiệm vụ tổ chức một lễ duyệt binh hoành tráng với các máy bay, phương tiện chiến đấu hạng nặng và quân nhân chuyên nghiệp mặc đồng phục.

Mỹ
Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân tham dự lễ duyệt binh của Pháp năm 2017 (Ảnh: Washington Post).

Trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Rob Manning tuyên bố: “Những người lập kế hoạch duyệt binh cần cung cấp thông tin về chi phí dự kiến. Tuy nhiên, khoản tiền cho hoạt động này không có trong ngân sách quốc phòng năm 2018 hay 2019”.

Động thái này đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía công chúng Mỹ, đặc biệt liên quan tới khoản chi phí ước tính lên tới 20 triệu USD để tổ chức sự kiện này.

Lần gần đây nhất Mỹ tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn là năm 1991, nhân kết thúc chiến tranh Vùng Vịnh, tuy nhiên, đây lại là “ác mộng” hậu cần cho sự kiện này.

Tất cả đèn đường khi đó được nhổ lên và xếp kho để tránh vướng víu. Những chiếc xe tăng 67 tấn đã hằn sâu vết bánh xích lên vỉa hè suốt quãng đường diễu binh. Các vật tư phụ được huy động cho buổi lễ gồm ít nhất 300km băng giấy, hơn 4.500kg hoa giấy và 1 triệu ruy băng vàng. Sau khi buổi duyệt binh kết thúc, 1.000 công nhân vệ sinh đã phải làm việc cật lực để dọn dẹp lượng rác thải ra từ hàng trăm nghìn người đến xem. Hơn 544 tấn rác đã được thu gom sau đó.

Mỹ
Tổng thống Donald Trump đã giao cho Lầu Năm Góc nhiệm vụ tổ chức một lễ duyệt binh hoành tráng sau khi dự lễ duyệt binh lớn trên đại lộ Champs-Elysees (Ảnh: Getty).

Ước tính đã có tới 800.000 người đến xem buổi lễ, và do chen lấn xô đẩy nhau nên 115 người đã phải nhập viện cấp cứu. Toàn bộ 1.000 nhân viên cảnh sát của địa phương được huy động để đảm bảo an ninh. Do có máy bay chiến đấu tham gia duyệt binh, sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington gần đó phải tạm ngừng mọi hoạt động trong 75 phút, tổng cộng 23 chuyến bay đến và đi đã bị trì hoãn để đảm bảo an toàn hàng không.

Nhờ huy động tối đa tình nguyện viên và hỗ trợ từ các quỹ tư nhân, tổng chi phí cuối cùng đã dừng lại ở con số 12 triệu USD (22 triệu USD nếu tính theo tỷ giá hiện nay), trong đó riêng chi phí vận chuyển vũ khí và trang thiết bị quân sự là từ 5-7 triệu USD.

Nguyên Linh