Không quân Mỹ đang chuẩn bị đưa các máy bay ném bom hạt nhân B52 trở lại trạng thái cảnh báo 24/24, lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh lạnh kết thúc vào năm 1991, Defense One đưa tin.

Điều đó có nghĩa là những tấm bê tông dài ở đầu đường băng, thường được gọi là “cây Giáng sinh”, lại một lần nữa có thể nhìn thấy B52 đậu trên đó, chứa đầy vũ khí hạt nhân để sẵn sàng bay. Những hình ảnh vốn không được nhìn thấy hơn 20 năm qua.

“Đây là một bước nữa để đảm bảo rằng chúng ta đã sẵn sàng”, Tướng David Goldfein, Tư lệnh Không quân Mỹ, cho biết. “Việc này không phải là kế hoạch cho bất kỳ sự kiện cụ thể nào, nhưng nó phản ánh tình hình thực tế trên thế giới hiện nay và chúng ta cần bảo đảm luôn chuẩn bị sẵn sàng”.

Tướng Goldfein và các quan chức quốc phòng cao cấp khác nhấn mạnh rằng lệnh cảnh báo hiện vẫn chưa được đưa ra, nhưng việc chuẩn bị đã được sẵn sàng. Quyết định cảnh báo sẽ được đưa ra bởi Tướng John Hyten, Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược (STRATCOM), hoặc Tướng Lori Robinson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ (NORTHCOM). STRATCOM phụ trách lực lượng hạt nhân của quân đội và NORTHCOM phụ trách bảo vệ Bắc Mỹ.

Việc đưa B52 vào cảnh báo chỉ là một trong nhiều quyết định của Không lực khi quân đội Mỹ phản ứng với một môi trường địa chính trị thay đổi, bao gồm kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cách tiếp cận đối đầu của Tổng thống Trump với Bình Nhưỡng, và việc Nga ngày càng gia tăng các hoạt động của các lực lượng vũ trang.

Tướng Goldfein là sĩ quan hàng đầu của Lực lượng Không quân và là thành viên của Liên hiệp các Tham mưu, đang yêu cầu lực lượng của ông cân nhắc về những cách thức mới mà vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng để ngăn chặn, hoặc thậm chí chiến đấu.

“Thế giới hiện nay khá nguy hiểm và có những người đang nói công khai về việc sử dụng vũ khí hạt nhân”, ông nói. “Nó không còn là một thế giới lưỡng cực mà chỉ là chúng ta và Liên bang Xô viết. Chúng ta có những ‘người chơi khác’ cũng có năng lực hạt nhân”.

Tướng Goldfein (Ảnh: Zimbio)

Trong chuyến công du của mình trên khắp đất nước tuần trước, ông Goldfein đã khuyến khích các phi công nghĩ đến việc sử dụng ICBM, máy bay ném bom và tên lửa hành trình hạt nhân.

Khi được hỏi liệu việc đặt B52 trở lại tình trạng cảnh báo giống như trong nhiều thập kỷ trước có giúp ngăn chặn các vụ tấn công hay không, ông Goldfein nói điều này khó trả lời chính xác. “Thực sự nó phụ thuộc vào ai, loại hành vi nào chúng ta đang nói đến, và liệu họ có chú ý đến tình trạng sẵn sàng của chúng ta hay không”, ông nói.

Đã có nhiều cải tiến tại căn cứ không quân Barksdale để chuẩn bị cho việc đưa máy bay B52 trở lại tình trạng cảnh báo. Một tòa nhà bê tông cũ – nơi ngủ của các phi hành gia B52 trong Chiến tranh lạnh – đang được cải tạo. Bên trong, giường đã được lắp đặt cho hơn 100 thành viên phi hành đoàn. Tại đây có phòng giải trí, với bàn bi-da, tivi và bàn chơi bài…

Barksdale và các căn cứ khác có máy bay ném bom hạt nhân cũng đang chuẩn bị xây dựng các cơ sở kho bãi cho một loại tên lửa hành trình hạt nhân mới đang được phát triển.

Triều Thiên