Các quan chức Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên tại Singapore sẽ kéo dài sang ngày thứ hai nếu Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn thảo luận sâu hơn.
 

Theo dự kiến, cuộc gặp lịch sử Trump – Kim sẽ diễn ra ngày 12/6 tại khách sạn 5 sao Capella trên đảo Sentosa, Singapore. Ông Trump có kế hoạch quay về Mỹ một ngày sau đó vào 13/6.

Tuy nhiên, CNN ngày 6/6 dẫn lời 2 nguồn tin cho biết các quan chức Mỹ đang có mặt tại Singapore thực hiện công tác hậu cần cho hội nghị đã thiết lập một kế hoạch dự phòng cho phép 2 nhà lãnh đạo tiếp tục cuộc thảo luận thêm một ngày nữa, bao gồm cả việc sắp xếp các địa điểm thảo luận riêng cho ngày gặp mặt thứ hai.

Hiện không rõ ông Trump có hào hứng với một cuộc gặp 2 ngày với ông Kim hay không, nhưng tổng thống Mỹ đã bày tỏ mong muốn có sự linh hoạt trong các cuộc họp. Ông cũng khẳng định với các đồng minh và cố vấn rằng ông dự tính sẽ dựa vào tài thương thuyết của mình để thuyết phục ông Kim Jong-un.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn và chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên sẽ là những nội dung có trong cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo.

Dù để ngỏ khả năng diễn ra một cuộc họp 2 ngày, các quan chức Mỹ cũng bày tỏ quan ngại trước kết quả đạt được của hội nghị.

Tổng thống Trump tuần trước cho biết cuộc gặp sẽ là khởi đầu trong chuỗi đối thoại với Triều Tiên nhưng không có nghĩa là Mỹ sẽ đạt được những kết quả mong muốn chỉ sau một cuộc gặp.

Thu Hương