Hôm nay (31/8), Bloomberg đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang lên dự thảo một loạt các biện pháp hành động, trong đó có hình phạt kinh tế và hạn chế kinh doanh, để trừng phạt Trung Quốc và một số nước khác vì tiếp tục sử dụng hình thức tấn công mạng đối với hệ thống máy tính của các tập đoàn Mỹ.

Hai quan chức chính phủ Mỹ có thông tin về kế hoạch này nói với Bloomberg rằng các vụ tấn công và trộm cắp thông tin thương mại do Trung Quốc tổ chức nhắm vào các tập đoàn của Mỹ vẫn gia tăng, bất chấp hàng loạt các cảnh báo ngoại giao mà chính quyền Obama đã thực hiện. Do đó, họ tin rằng khó có thể tìm biện pháp nào khác để đối phó với việc này ngoài việc tiến hành trừng phạt kinh tế.

Tuy nhiên, hai quan chức này cho biết chi tiết về các biện pháp vẫn chưa được quyết định và Mỹ phải hành động cẩn trọng bởi vì nước này phải xem xét đến việc gia tăng tấn công mạng trả đũa từ phía Trung Quốc. Điều này có thể làm lộ các thông tin về chính phủ và doanh nghiệp tư nhân Mỹ. Đồng thời, nó cũng có thể châm ngòi cho một cuộc chiến trên mạng hoặc chiến tranh thương mại khó kiềm chế được.

Một quan chức nói rằng các biện pháp trả đũa bí mật khác đã được Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ xem xét và thực hiện nhằm trừng phạt việc Trung Quốc xâm nhập cơ sở dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ. Các quan chức tình báo Mỹ tin rằng Trung Quốc đang tìm cách làm lộ tẩy các đặc vụ ngầm của Mỹ và dùng thông tin để hăm dọa hoặc hối lộ các quan chức có thể tiếp cận tới nguồn thông tin bí mật để cung cấp cho Trung Quốc.

Các biện pháp trừng phạt này không chỉ nhắm tới Trung Quốc, các quan chức nói thêm. Gián điệp và tội phạm công nghệ cao từ Nga cũng đe dọa trực tiếp tới các tổ chức của Mỹ, đặc biệt là các định chế tài chính.

Thời gian thực hiện cũng là một chủ đề được bàn tới trong dự thảo vì lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Mỹ vào tháng tới. Một số quan chức Mỹ cho rằng ông Obama nên cảnh báo riêng với ông Tập trước và chờ xem phản ứng từ phía Trung Quốc trước khi thực hiện bất cứ hành động nào khác.

Minh Trí tổng hợp