Chính quyền Mỹ đã chuẩn bị các cáo buộc để bắt giữ ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, các quan chức am hiểu vấn đề này nói với CNN.

Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu điều tra về Assange và WikiLeaks vào năm 2010, khi trang web này công bố hàng nghìn tài liệu bị đánh cắp bởi cựu nhân viên phân tích tình báo Mỹ Chelsea Manning. Tuy nhiên, các công tố viên đã gặp cản trở trong việc truy tố ông Assange vì Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ về tự do ngôn luận.

Cựu Tổng chưởng lý (tức Bộ trưởng Tư pháp) Eric Holder và các quan chức của Bộ Tư pháp nhận định sẽ rất khó để buộc tội ông Assange vì WikiLeaks không phải là bên duy nhất xuất bản các tài liệu do ông Manning đánh cắp. Một số tờ báo như The New York Times cũng làm điều này.

Tuy nhiên, nhưng giờ đây giới chức Mỹ đã ra cách để xúc tiến việc này, theo nguồn tin nói với CNN. Tổng chưởng lý mới, ông Jeff Sessions, phát biểu cuộc họp báo thường nhật hôm 20/4 rằng việc bắt giữ ông Assange là một “ưu tiên” của Mỹ.

Ông Assange đang trú tại đại sứ quán Ecuador ở London, để tránh lệnh bắt giữ liên quan đến các cáo buộc ông này tấn công tình dục 2 phụ nữ ở Thụy Điển. Trong những tháng gần đây, các quan chức Mỹ hy vọng chính phủ mới ở Ecuador sẽ trục xuất Assange và ông ta có thể bị bắt. Tuy nhiên, ứng viên tổng thống cánh tả mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gần đây tại Ecuador đã hứa hẹn sẽ tiếp tục cho phép ông Assange ở lại đại sứ quán của nước này.

Các nhà điều tra phát hiện bằng chứng cho thấy Wikileaks đóng một vai trò tích cực trong việc giúp Edward Snowden, một cựu phân tích của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tiết lộ một bộ nhớ khổng lồ các tài liệu mật.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng nhận định tình báo Nga đã sử dụng WikiLeaks để xuất bản các email nhằm làm suy yếu chiến dịch của ứng viên Tổng thống Hillary Clinton, nhằm mục tiêu lớn hơn là can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Các hacker làm việc cho tình báo Nga đã đánh cắp hàng ngàn email từ Ủy ban Dân chủ Quốc gia và các quan chức trong chiến dịch của bà Clinton, sau đó sử dụng các bên trung gian để chuyển các tài liệu này tới WikiLeaks, theo báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ.

Mai Lan

Xem thêm: