Ngày 17/11, Washington thông báo vẫn chưa có kết luận cuối cùng về vụ sát hại nhà báo Ảrập Xêut Jamal Khashoggi.  

“Những báo cáo gần đây cho rằng chính phủ Mỹ đã có kết luận cuối cùng là không chính xác. Vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về vụ sát hại ông Khashoggi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thông báo.

Bà Nauert nêu rõ Washington sẽ tiếp tục điều tra sự thật và hợp tác với các quốc gia khác để buộc những người đứng sau vụ việc phải chịu trách nhiệm trong khi “duy trì quan hệ chiến lược quan trọng giữa Mỹ và Ảrập Xêut”.

Washington Post trước đó dẫn một nguồn thạo tin cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Ảrập Xêut Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại ông Khashoggi.

Theo Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận về đánh giá của CIA qua điện thoại với Giám đốc cơ quan này là Gina Haspel và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Khashoggi là một nhà bình luận của tờ Washington Post và là người có quan điểm chỉ trích các chính sách của Ảrập Xêut. Ông bị sát hại hồi tháng 10/2018 tại Đại sứ quán Ảrập Xêut ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) khi tới đây để làm thủ tục kết hôn.

Chính quyền Tổng thống Trump đã áp lệnh trừng phạt lên 17 quan chức Ảrập Xêut có liên quan tới vụ việc. Ngày 15/11, Ảrập Xêut cho biết đang xem xét án tử hình với 5 nghi phạm liên quan tới vụ sát hại ông Khashoggi.

Hoàng Anh (Tổng hợp)