Bộ trưởng ngoại giao từ 20 quốc gia sẽ nhóm họp vào ngày 16/1 (giờ địa phương) tại Vancouver, Canada, để thảo luận về khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga sẽ vắng mặt trong trong cuộc họp này. 

Cuộc họp này do Canada và Mỹ đồng tổ chức giữa thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt sau cuộc đàm phán liên Triều hôm 9/1 vừa qua.

Cuộc họp dự kiến thảo luận về cách kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân của Bifh Nhưỡng thông qua áp lực ngoại giao và kinh tế, tuy nhiên, 2 đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc và Nga không tham dự.

Mỹ và các quốc gia muốn mở rộng các biện pháp trừng phạt lên ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên (Ảnh: Statista).
Mỹ và các quốc gia muốn mở rộng các biện pháp trừng phạt lên ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên (Ảnh: Statista).

Mỹ và nhiều nước cho rằng cộng đồng quốc tế vẫn nên tìm cách để mở rộng trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Các bằng chứng cho thấy việc gây áp lực tối đa lên Triều Tiên đang có hiệu quả”, ông Brian Hook, Giám đốc hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

Tuy nhiên, sự vắng mặt của Trung Quốc – đồng minh và là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng, là một trong những thách thức của cuộc họp.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng “Tổ chức cuộc họp mà không bao gồm các bên quan trọng đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ không giúp giải quyết được vấn đề”.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng cuộc họp sẽ không giải quyết được vấn đề gì (Ảnh: Getty).
Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng cuộc họp sẽ không giải quyết được vấn đề gì (Ảnh: Getty).

Trong cuộc họp này, hầu hết những nước đã gửi quân đến trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 sẽ tham gia. Những nước khác đã được mời bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản, 2 đồng minh của Mỹ.

Hai miền Triều Tiên đã tổ chức cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên trong vòng 2 năm hôm 9/1 vừa qua. Bình Nhưỡng sẽ cử một phái đoàn hùng mạnh gồm các quan chức cấp cao, vận động viên, đội cổ vũ và một số người khác tới tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018 dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2 tới.

Tuy nhiên, 2 bên chưa đề cập đến vấn đề phát triển tên lửa hạt nhân. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng không có dấu hiệu cho thấy sẵn sàng nhượng bộ những yêu cầu của Mỹ và đàm phán vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

An Yên