Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng không nên dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên vào lúc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói hôm 19/5 rằng bất cứ giải pháp quân sự nào với cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ là “bi kịch trên một quy mô khó tin” và Washington đã và đang tìm kiếm giải pháp ngoại giao, theo Reuters.

Triều Tiên đã thách thức tất cả những lời kêu gọi về việc từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của họ, thậm chí cả từ Trung Quốc, đồng minh lớn của Bình Nhưỡng. Triều Tiên coi các chương trình vũ khí đó là cách phòng vệ hợp pháp.

Triều Tiên đang phát triển một loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có tầm xa đến nước Mỹ. Các chuyên gia cho rằng vụ thử tên lửa hôm Chủ nhật tuần trước là một bước tiến quan trọng trong mục tiêu này.

Bộ trưởng Mattis nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc: “Nếu chúng ta tiến hành biện pháp quân sự, điều đó sẽ là bi kịch trên một quy mô khó tin. Vì vậy nỗ lực của chúng tôi là phối hợp cùng Liên Hợp Quốc, với Trung Quốc, với Nhật Bản, với Hàn Quốc để tìm một giải pháp thoát khỏi tình huống này”

Phát biểu này là một trong những tín hiệu rõ ràng nhất của chính quyền Tổng thống Trump về việc tìm kiếm phương án ngoại giao trước khi có hành động quân sự.

Mỹ hiện có 28.500 lính tại Hàn Quốc để bảo vệ trước các nguy cơ của Triều Tiên. Mỹ cũng đã kêu gọi Trung Quốc tham gia kiềm chế Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: “Triều Tiên rõ ràng là không lắng nghe nhưng dường như những tác động của Trung Quốc có một số kết quả. Nhưng rõ ràng là không hoàn hảo khi Triều Tiên lại phóng tên lửa”.

Triều Tiên đạt tiến bộ lớn về tên lửa?

Hàn Quốc nói rằng chương trình tên lửa của Triều Tiên đã đạt tiến bộ nhanh hơn trông đợi, sau vụ phóng thử vào Chủ nhật tuần trước. Còn Bình Nhưỡng nói rằng họ đã thử khả năng mang “đầu đạn hạt nhân cỡ lớn” và sẽ tiếp tục thử “bất cứ lúc nào”.

Chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng: “Một trong những điểm đáng lưu ý là màn trình diễn của tên lửa, nó có thể cho thấy khả năng thiết kế của họ. Nó vượt trội hơn những thiết kế tên lửa trước đó, điều đó có nghĩa là chương trình tên lửa đạn đạo của họ đang tăng tốc”.

Bộ trưởng Mattis thừa nhận Bình Nhưỡng có thể đã học được nhiều sau vụ thử gần nhất, mà phía Mỹ cho rằng đó là loại tên lửa KN-17.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí lên án cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Triều Tiên và cảnh báo về các lệnh trừng phạt mới.

Thanh Long

Xem thêm: Vì sao tỷ phú Quách Văn Quý đăng lời xin lỗi bất thường trên mạng xã hội?