Để đáp ứng nhu cầu lao động tạm thời của các công ty Mỹ, chính phủ tổng thống Trump sẽ cho phép tăng số lượng thị thực loại H-2B.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) thông báo hôm nay rằng họ sẽ cho phép số lượng thị thực cấp cho lao động nước ngoài (H-2B) tăng lên 15.000, cho đến cuối năm tài khóa 2017, theo ABC News.

Thị thực lao động không nhập cư cho phép các công ty Mỹ tuyển người cho các công việc ngắn hạn như: xây dựng, bệnh viện, khu nghỉ dưỡng…

Sau khi làm việc với Bộ trưởng Lao động Alexander Acosta, Bộ trưởng DHS John Kelly xác định rằng “không có đủ lao động Mỹ sẵn sàng, có chất lượng và có thể thực hiện các công việc ngắn hạn, phi nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu của một số công ty Mỹ”, theo một quan chức cấp cao của DHS.

Số lượng 15.000 thị thực loại H-2B này là phần bổ sung thêm cho 33.000 thị thực đã có sẵn cho nửa cuối năm tài khóa, từ ngày 1/4 đến 30/9. Đồng thời con số thị thực cấp cả năm 2017 sẽ tăng lên 81.000

Quy định mới sẽ được dư luận cho ý kiến vào hôm nay và được ban hành vào cuối tuần này. Một khi đã ban hành, các doanh nghiệp Mỹ sẽ có thể áp dụng ngay lập tức. Dù vậy các doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu hiện tại, trong đó có “chứng nhận lao động tạm thời” do Bộ Lao động phê duyệt. Quy định mới không giới hạn thị thực cho các ngành công nghiệp cụ thể.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải khẳng định rằng họ sẽ “chịu tổn thất không thay thế được” hoặc tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu họ không nhận được tất cả thị thực H-2B mà họ đăng ký. Các doanh nghiệp cũng cần cung cấp đầy đủ giấy tờ như bảng lương và các hợp đồng lao động.

Các lao động loại H-2B được làm việc trong khung thời gian của chứng nhận lao động, có thể đến 10 tháng.

Thanh Long

Xem thêm: