Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết chính quyền Biden sẽ hoãn trục xuất các công dân Myanmar hết hạn visa và tạo điều kiện cho họ sinh sống tại Hoa Kỳ để tránh phải trở về quê nhà trong bối cảnh hỗn loạn vì cuộc đảo chính ngày 1/2, theo Reuters.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, ông Alejandro Mayorkas, cho biết lý do chính phủ Mỹ đi đến quyết định này là “Do cuộc đảo chính quân sự và bạo lực tàn bạo của lực lượng an ninh đối với dân thường, người dân Miến Điện đang phải chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo phức tạp và tồi tệ ở nhiều nơi trên đất nước”.

Chỉ những người Myanmar chứng minh được rằng họ đã cư trú tại Hoa Kỳ liên tục kể từ ngày 11 tháng 3 năm 2021 mới được hưởng quy chế này của chính phủ Mỹ.

Có khoảng 1.600 người Miến Điện ở Hoa Kỳ, bao gồm cả các nhà ngoại giao trong chính quyền cũ của Myanmar, đủ điều kiện để được hưởng Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời (TPS) trong 18 tháng, hai quan chức trong chính phủ Mỹ nói với Reuters.

Mỹ từng nhiều lần cấp cơ chế TPS cho công dân của những nước vướng vào khủng hoảng chính trị hoặc thiên tai thảm họa khiến việc hồi hương khó khăn.