Điều tra thao túng đấu thầu Hàn Quốc là một phần trong những nỗ lực mà Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ phải nghiêm khắc xử lý đối với những công ty lừa gạt hợp đồng quân sự của chính phủ Mỹ.

Tập đoàn S-Oil của Hàn Quốc, Hyundai Oilbank Co và Jier Shin Korea Co là 3 công ty tham gia vào kế hoạch đấu thầu, dẫn đến phát sinh hơn 100 triệu đô la Mỹ phụ phí đối với quân đội Mỹ, hai nguồn tin về vấn đề này cho biết.

Ba công ty này không bị nêu tên trong hồ sơ của tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Ohio mà chỉ có đề cập đến sáu công ty đã tăng thêm căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc để lấy nhiên liệu, theo Reuters.

Tập đoàn S-Oil nói “không biết bất kỳ điều tra nào”. S-Oil thuộc sở hữu của Aramco Overseas, theo trang web của Aramco và S-Oil.

Hyundai Oilbank thừa nhận đang bị điều tra nhưng từ chối bình luận thêm, trong khi Jier Shin Hàn Quốc cho biết họ cũng “không biết về vụ điều tra này”.

Theo các nguồn tin cho biết S-Oil và Hyundai được xác định là các công ty dầu mỏ và Jier Shin là công ty hậu cần.

Các giấy tờ do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đệ trình lên tòa án sau khi đã giải quyết với ba công ty khác vào tháng trước có tên SK Energy Co Ltd; GS Caltex Corp, 50% thuộc sở hữu của Chevron; và Hanjin Transportation Co Ltd. Họ đã đồng ý trả tổng cộng 236 triệu USD tiền phạt hình sự và thiệt hại dân sự.

Quân đội Mỹ có ngân sách khoảng 700 tỷ đô la Mỹ trong năm tài chính 2018, kết thúc vào ngày 30/9.

Một phần lớn ngân sách được chi ở Hàn Quốc, nơi Hoa Kỳ hiện diện quân sự trên bán đảo kể từ cuộc chiến 1950-1953. Hiện có hơn 28.000 quân ở Hàn Quốc. Trại Humphreys phía nam Seoul là cơ sở ở nước ngoài lớn nhất nước Mỹ với gần 20.000 nhân viên Mỹ.

Ông Makan Delrahim, người đứng đầu bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết bộ đã lên kế hoạch tích cực hơn trong việc thúc đẩy các cáo buộc chống lại các công ty gian lận thầu.

Thanh Hiền