Phát biểu trước các phóng viên tại Singapore bên lề Đối thoại Shangri-La, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích hành động quân sự hóa của Bắc Kinh trên Biển Đông, theo AP.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan hôm thứ Bảy (1/6) đã tố cáo các hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông, như triển khai tên lửa đất đối không, là “quá đáng” và “tàn phá quá mức”.

“Họ nói rằng đó là để phòng vệ, nhưng thực chất điều đó giống như sự tàn phá quá mức, các tên lửa đất đối không, các đường băng dài, chúng dường như là hành động quá đáng”, ông Shanahan nói.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng các hành vi xấu của Bắc Kinh cần phải chấm dứt.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trên trường quốc tế, ông Shanahan đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc, đồng thời cảnh báo về mối đe dọa của Triều Tiên. Qua đó, Hoa Kỳ tuyên bố vẫn giữ cam kết với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và sẵn sàng đầu tư hàng tỷ đô la để đảm bảo sự ổn định của khu vực.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan (bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (bên trái) tham dự bữa tiệc khai mạc. (Ảnh: AP)

Ông Shanahan cho biết khi chính quyền của Tổng thống Trump tiến hành cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, áp đặt các lệnh trừng phạt đối với tập đoàn viễn thông Huawei và chấp nhận bán vũ khí cho Đài Loan, những động thái đó đã phản ánh chiến lược quốc phòng mới của Hoa Kỳ. Chính quyền Trump cũng tuyên bố cạnh tranh với Trung Quốc và Nga là ưu tiên hàng đầu.

“Không một quốc gia nào có thể – hoặc nên – thống trị Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, ông Shanahan nói trước hội nghị.

Ông cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và hoan nghênh sự cạnh tranh, nhưng cảnh báo hành vi làm “xói mòn” chủ quyền của các quốc gia khác và gieo rắc sự ngờ vực của Trung Quốc phải chấm dứt.

videoinfo__video2.dkn.tv||04ca65dfa__

“Cạnh tranh không có nghĩa là xung đột. Cạnh tranh không phải là sợ hãi. Chúng ta nên hoan nghênh điều đó, miễn là mọi người cùng chơi theo luật quốc tế.”

Trong nhiều năm ở hội nghị Shangri-La, các bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều lên án Trung Quốc về việc quân sự hóa các khu vực tranh chấp ở Biển Đông và tiến hành các cuộc tấn công mạng chống lại các chương trình công nghệ của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng cân bằng những lời chỉ trích và những lời kêu gọi hợp tác, ổn định và trật tự dựa trên pháp luật trong khu vực.

Ông Shanahan nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (31/5) rằng Hoa Kỳ cũng cần phải làm tốt hơn cam kết của mình đối với khu vực, bao gồm các cuộc tập trận quân sự, huấn luyện và các hoạt động khác.

Nhã Phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||c0a7e423d__