Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Sáu (20/9) cho rằng, việc Trung Quốc giành mất các đồng minh của Đài Loan gây tổn hại cho sự ổn định khu vực.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một email “Chiến dịch tích cực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở hai bên eo biển, bao gồm cả việc lôi kéo các quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, là có hại và làm suy yếu sự ổn định khu vực. Họ đang hủy hoại khuôn khổ giúp duy trì hòa bình, ổn định và phát triển suốt nhiều thập kỷ”.

Theo phát ngôn viên này, các nước thiết lập quan hệ với Trung Quốc chủ yếu là vì mong muốn tăng trưởng kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng, rồi sẽ nhận thấy đây là một “bước đi tồi tệ”.

Tuyên bố mô tả Đài Loan là một câu chuyện thành công về dân chủ và là một đối tác đáng tin cậy. Washington ủng hộ tình trạng hiện tại cũng như các mối quan hệ ngoại giao và không gian quốc tế của Đài Loan.

Tuyên bố trên được Mỹ đưa ra sau khi Quần đảo Solomon và Kiribati cắt đứt quan hệ với Đài Loan để quay sang Trung Quốc. Đáp lại, Đài Loan cũng quyết định chấm dứt quan hệ với hai nước này và cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào bầu cử. Hiện tại, hòn đảo tự trị chỉ còn lại 15 đồng minh, trong đó có nhiều quốc gia nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.