Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Ba (17/12) đã lên tiếng bảo vệ Mesut Ozil, sau khi truyền hình Trung Quốc “tẩy chay” Arsenal vì cầu thủ này chỉ trích cách chính quyền Bắc Kinh đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

“Tuyên truyền của đảng cộng sản Trung Quốc có thể kiểm duyệt và không chiếu những trận đấu của Mesut Ozil và Arsenal suốt mùa giải, nhưng sự thật sẽ chiến thắng”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter. “ĐCSTQ không thể che giấu thế giới những vi phạm rõ ràng về nhân quyền chống lại người Duy Ngô Nhĩ và những tín ngưỡng tôn giáo khác”.

Ảnh chụp màn hình.

Bình luận trên của ông Pompeo được đưa ra sau khi truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) hủy phát sóng trực tiếp trận đấu được nhiều người chờ đợi vào ngày 15/12 giữa Arsenal với Manchester City, vì trước đó 2 ngày, tiền vệ người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Ozil lên tiếng về việc Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Reuters cho biết, Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền ước tính, khoảng 1 – 2 triệu người, chủ yếu là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt ở Tân Cương. Washington đã nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề này. Hôm 3/12, Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Duy Ngô Nhĩ với số phiếu áp đảo 407/1, cho phép chính quyền Mỹ xác định và xử phạt quan chức chịu trách nhiệm về việc giam giữ hàng loạt người thuộc nhóm dân tộc thiểu số ở khu tự trị Tân Cương.

videoinfo__video3.dkn.tv||527a03a77__

Ad will display in 09 seconds