Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 14/6 thông báo lệnh trừng phạt vẫn sẽ được áp đặt lên Triều Tiên chừng nào nước này còn chưa phi hạt nhân hóa.
 

“Tổng thống Trump đã tuyên bố vô cùng rõ ràng về trình tự phi hạt nhân hóa và dỡ bỏ các lệnh cấm vận”, ông Mike Pompeo trả lời phóng viên sau cuộc họp với hai người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul (Hàn Quốc) ngày 14/6, theo Reuters. Theo đó, Triều Tiên sẽ phải hoàn thành phi hạt nhân hóa hoàn toàn rồi mới thoát khỏi các lệnh cấm vận.

Mỹ chỉ dỡ bỏ cấm vận khi Triều Tiên hoàn thành phi hạt nhân hóa
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa. (Ảnh: Getty)

Ông Pompeo cũng khẳng định lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rõ tính khẩn cấp của việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và việc Mỹ sẽ không dỡ bỏ trừng phạt cho tới khi tiến trình này hoàn thành.

Trước đó, ngày 13/6, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin 2 nhà lãnh đạo Mỹ – Triều đã “công nhận tầm quan trọng của việc tuân thủ nguyên tắc hành động theo từng bước và đồng bộ nhằm đạt được hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo”.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định thành công của thượng đỉnh Mỹ – Triều đã kéo thế giới khỏi nguy cơ chiến tranh: “Có rất nhiều quan điểm khác nhau về kết quả của hội nghị nhưng tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là toàn thể người dân thế giới, bao gồm nhân dân Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, thoát khỏi nguy cơ của chiến tranh, vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa”.

Mỹ chỉ dỡ bỏ cấm vận khi Triều Tiên hoàn thành phi hạt nhân hóa
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết Tuyên bố chung khẳng định Triều Tiên cam kết hành động “hướng tới quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo”. Trong khi đó, Washington sẽ đình chỉ các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn và đảm bảo an ninh cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Thu Hương