Kim Jong Un có thể sẽ thành công khi phóng tên lửa tới Hoa Kỳ vì hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ chỉ có 50% cơ hội ngăn chặn được một cuộc cuộc tấn công của Triều Tiên, theo cảnh báo của một cựu quan chức quân đội Mỹ.

Triều Tiên đã gây ra nhiều lo ngại về các cuộc tấn công có thể châm ngòi cho chiến tranh thế giới thứ 3 bởi vì Bình Nhưỡng không chấp nhận từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân của mình, theo Express.

Cựu chỉ huy trưởng Green Beret Michael Waltz cảnh báo rằng khả năng phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ không đầy đủ. Vì vậy, điều đó làm cho đất nước này có nguy cơ bị tấn công bởi tên lửa của Triều Tiên.

Ông nói: “Vấn đề quan trọng là cơ chế phòng thủ tên lửa trên mặt đất của chúng ta – hiện có ở California và Alaska – bắn hạ các tên lửa từ trên không chỉ có hiệu quả khoảng 50%. Trong các vụ bắn thử nghiệm nhằm bắn hạ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong không gian, hiệu quả chỉ có 50%.”

Cảnh báo của ông Col. Waltz được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi giới chức Hawaii gửi nhầm một cảnh báo rằng hòn đảo này sắp bị tên lửa đạn đạo tấn công và đề nghị người dân rằng họ cần tìm nơi trú ẩn.

Phát biểu với Fox News, ông tiếp tục: “Tôi không có ý muốn đánh cược về trên một thành phố Mỹ hay bang Hawaii: tổng thống cũng không muốn điều đó.

“Tổng thống Trump không phải là một người ủng hộ chiến tranh, nhưng chúng ta phải chấm dứt chương trình [vũ khí] này [của Triều Tiên], bằng các biện pháp ngoại giao, biện pháp kinh tế và bằng các biện pháp quân sự nếu chúng ta buộc phải làm thế, để ngăn chặn tên lửa (của Triều Tiên) rời khỏi bệ phóng.”

Triều Tiên làm dấy lên mối quan ngại về Thế chiến thứ 3 khi phớt lờ những lời kêu gọi chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, mặc dù các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề của Liên Hợp Quốc đã gây thiệt hại cho cuộc sống của người dân Triều Tiên.

An Bình