Ngày 3/6, Mỹ tuyên bố chỉ gỡ bỏ lệnh cấm vận Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân “vĩnh viễn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng”.
 

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Đối thoại Shangri-la, Singapore, cho biết: “Mỹ sẽ tiếp tục thực thi các quyết định trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên. Triều Tiên chỉ được dỡ bỏ cấm vận khi có những bước đi rõ ràng và không thể đảo ngược nhằm thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa”.

Mỹ chỉ bỏ lệnh cấm vận khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: AFP)

Tuyên bố trên được ông Mattis đưa ra khi có những lo ngại rằng Mỹ đang nóng vội nhằm đạt được kết quả đột phá trong cuộc gặp lịch sử Trump – Kim dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6. Ông cũng nhấn mạnh việc đi đến hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước Mỹ – Triều sẽ là một “con đường khó khăn”.

Triều Tiên đã phải chịu cấm vận kinh tế trong nhiều năm vì chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây tranh cãi của nước này kể từ năm 2006.

Chính quyền Tổng thống Trump luôn khẳng định yêu cầu Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa “hoàn toàn, vĩnh viễn và không thể đảo ngược” để đổi lấy việc được dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế.

Việc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đã làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo. Triều Tiên coi việc phát triển vũ khí hạt nhân là vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sự tồn vong của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phía Bình Nhưỡng từng nhiều lần tuyên bố sẽ không tiến hành đàm phán nếu Washington chỉ muốn đơn phương ép nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 3/6 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Triều Tiên đã thay thế Bộ trưởng Quốc phòng trước thềm cuộc gặp lịch sử.

Mỹ chỉ bỏ lệnh cấm vận khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân hoàn toàn
Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên tiền nhiệm – ông Pak Yong-sik. (Ảnh: Yonhap)

Theo đó, người giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng là Trung tướng No Kwang-chol, thay thế ông Pak Yong-sik. Ông No người từng giữ chức trưởng ban kinh tế thứ hai của đảng Lao động Triều Tiên và Phó tổng tham mưu trưởng quân đội.

Thu Hương