Theo CNN, hôm qua (3/8), các quan chức cứu hỏa cho biết một vụ cháy rừng lớn thiêu rụi hơn 24.200 héc ta rừng đã xảy ra tại dãy núi Rocky, bang California, Mỹ khiến hơn 13.000 người sơ tán.

Đây là một trong khoảng 20 vụ cháy rừng làm thiệt hại hơn 54.200 héc ta rừng trong mùa khô năm nay tại bang California, Mỹ.

Video đưa tin về thảm họa cháy rừng tại bang California:

Anh Daniel Berlant, phát ngôn viên Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy California (Cal Fire), cho biết hơn 2.900 lính cứu hỏa, 4 máy bay tiếp nhiên liệu, và 19 trực thăng đã tham gia ứng cứu trong vụ cháy này. Trong khi đó, trên toàn bang California, gần 10.000 lính cứu hỏa đang làm việc để dập tắt 21 đám cháy rừng.

Thống đốc bang Jerry Brown nói rằng tình trạng khô hạn kỷ lục tại bang California đã khiến bang này “trở thành một mồi lửa.”

Sấm chớp cũng đã khiến đám cháy lan rộng nhanh hơn. Trong vài ngày qua, đã có hàng ngàn tia sét đánh, gây ra hàng trăm vụ cháy rừng nhỏ tại khu vực phía bắc bang California. Tuy nhiên, không có mưa sau trận dông đi kèm với sấm sét.

Thống đốc Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào hôm thứ Sáu tuần trước (31/7), đồng thời huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ ứng phó với thảm họa.

Trước đó, anh David Ruhl, một nhân viên phòng cháy chữa cháy đến từ bang South Dakota, đã thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ chữa cháy tại Rừng Quốc gia Modoc ở phía bắc bang California. Thi thể của anh đã được tìm thấy hôm 31/7.

Xem thêm video về các vụ cháy rừng ở bang California, Mỹ:

Bình Minh tổng hợp