Cơ quan quản lý y tế Hoa Kỳ đã chấp thuận cho sử dụng bộ xét nghiệm COVID-19 có khả năng phát hiện virus Vũ Hán trong 45 phút và cho kết luận chỉ trong vài giờ, thay vì vài ngày như các xét nghiệm hiện tại.

Thiết bị xét nghiệm mới này được sản xuất bởi Cepheid, một công ty có trụ sở tại tiểu bang California, Mỹ. Công ty Cepheid cho biết các bộ xét nghiệm đầu tiên của họ sẽ sẵn sàng xuất xưởng vào tuần tới.

Bộ xét nghiệm mới có thể giúp nhân viên y tế thuận lợi hơn trong điều trị bệnh nhân và hỗ trợ các bệnh viện phân bổ nguồn lực chính xác hơn, trong bối cảnh các cơ sở y tế ở nhiều bang của Mỹ đang phải căng mình chống chọi với đại dịch.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp giấy phép khẩn cấp cho thiết bị, trong hoàn cảnh nhiều cơ sở y tế đang thiếu nghiêm trọng các bộ dụng cụ xét nghiệm virus Vũ Hán. Các quan chức và nhân viên y tế ở nhiều bang của Mỹ đang nói rằng họ đã không thể làm đủ các xét nghiệm cho người nghi nhiễm nCoV.

“Xét nghiệm tại điểm chăm sóc có nghĩa là kết quả được chuyển đến bệnh nhân ở các cơ sở chăm sóc y tế, như bệnh viện, trung tâm chăm sóc khẩn cấp và các phòng cấp cứu, thay vì các mẫu xét nghiệm được gửi đến phòng thí nghiệm”, Ủy viên FDA, Stephen Hahn, nói về cách thức hoạt động của bộ xét nghiệm mới.

Theo SBS News
Lục Du dịch và biên tập