Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông qua việc bán gói hàng quân sự trị giá 330 triệu đô la cho Đài Loan, bao gồm phụ tùng cho máy bay chiến đấu F-16 và các máy bay quân sự khác, Bộ quốc phòng Mỹ thông báo hôm thứ Hai (24/9), theo Taiwan News.

“Đơn hàng này sẽ hỗ trợ cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc phòng của Hoa Kỳ, vì nó giúp cải thiện khả năng phòng thủ của bên mua, vốn đã và đang tiếp tục là một lực lượng quan trọng đóng góp vào sự ổn định chính trị, quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực”, Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) tuyên bố.

DSCA nhấn mạnh rằng mục đích của gói hàng quân sự này là để duy trì “phi đội bay và khả năng phòng thủ” của Đài Loan mà không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực.

Phản ứng trước thông tin này, ông Hoàng Trùng Ngạn, phát ngôn viên của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, cho hay, quyết định của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ giúp người dân Đài Loan thêm tự tin trước những thách thức nghiêm trọng về vấn đề an ninh, và giúp nước này duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cho quốc phòng, củng cố ngành công nghiệp quốc phòng và phát triển công nghệ. Chúng tôi cũng sẽ duy trì đối thoại và hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả an ninh quốc phòng”, ông Hoàng nói thêm.

Quyết định của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là bước cuối cùng để gói hàng quân sự 330 triệu đô la này đến tay Đài Loan. Trong thời gian qua, mặc dù Mỹ không bác bỏ nguyên tắc “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh, nhưng vẫn duy trì quan hệ mật thiết với Đài Loan.

Hoàng Trần

Từ Khóa: