Cảnh sát Los Angeles thông báo rằng họ đã chặn đứng âm mưu xả súng tấn công tại trường trung học phổ thông El Camino ở thành phố Whittier, phía đông Los Angeles hồi tuần trước, đồng thời bắt giữ các nghi phạm.

Vụ việc trên xảy ra chỉ 2 ngày sau thảm kịch tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, bang Florida.

Tại một buổi họp báo ở trụ sở Sở Cảnh sát Los Angeles, cảnh sát đã trưng bày một lượng lớn vũ khí và đạn dược tịch thu từ nhà của nghi phạm, bao gồm 2 khẩu súng trường AR-15, hai khẩu súng ngắn và các ổ đạn có thể chứa tới hơn 1.200 viên đạn.

Phát biểu trước báo giới, cảnh sát trưởng Jim McDonnell cho biết nghi phạm chính là hai anh em trai, trong đó một 28 tuổi và người còn lại là một học sinh của trường El Camino.

“Các bậc phụ huynh, đây cần là lời cảnh tỉnh, hãy làm ơn nói chuyện với các con của quý vị”, Fox News dẫn lời ông McDonnell nói. “Chúng tôi nợ những học sinh, phụ nữ, thầy cô giáo lòng biết ơn vì họ đã cung cấp những manh mối này”.

Mặc dù người anh Daniel Eriberto Barcenas, một cựu quân nhân, thừa nhận sở hữu số vũ khí và đạn dược trên, song Cảnh sát trưởng McDonnell cho rằng người em 17 tuổi vẫn có thể dễ dàng sử dụng chúng bất cứ lúc nào.

Ông không công bố danh tính học sinh trên do còn nhỏ và cho biết đối tượng này đã bị bắt giữ do nghi ngờ có hành vi chuẩn bị phạm tội. Trong khi đó, Barcenas đối mặt với các cáo buộc gồm tàng trữ vũ khí tấn công, không đăng ký sử dụng súng ngắn và súng đạn.

Mỹ chặn đứng âm mưu xả súng tại trường học ở Los Angeles
Cảnh sát Los Angeles thông báo sự việc tại trường El Camino ở thành phố Whittier, phía đông Los Angeles (Ảnh: Getty).

Điều tra trước đó cho thấy vào hôm 16/2, học sinh trên đã tỏ vẻ bất mãn sau khi giáo viên yêu cầu tháo tai nghe khi đang trong giờ học nếu không sẽ bị cấm đến lớp ngày hôm sau. Học sinh này sau đó đã viết một dòng tin nhắn bên ngoài lớp học với nội dung đe dọa sẽ xả súng tại trường học trong vòng 3 tuần tới.

Khi bị chất vấn, đối tượng cho biết chỉ có ý định đe dọa chứ không thực sự muốn thực hiện vụ xả súng. Tuy nhiên, cảnh sát sau đó đã tiến hành điều tra và khám xét nhà học sinh trên, tìm thấy số lượng lớn vũ khí và đạn dược nói trên.

Cùng ngày, cảnh sát thành phố Phoenix, bang Arizona thông báo đã bắt giữ một học sinh 18 tuổi do mang súng đến trường. Đây là trường hợp mang súng đến trường học thứ 4 bị phát hiện tại bang này trong vòng 1 tuần qua.

Theo phía cảnh sát, Michael Helt đã bị bắt trước khi giờ học bắt đầu tại trường cấp 3 Liberty sau khi cảnh sát nhận được thông tin học sinh này có một khẩu súng để trên ô tô tại khu đỗ xe của trường. Helt cho biết chỉ vô tình mang súng đến trường và cảnh sát sau đó cũng xác nhận học sinh này không có hành vi đe dọa nào.

Nguyên Lan