Chính quyền của Tổng thống Trump sẽ chỉ cho phép 45.000 người tị nạn vào Hoa Kỳ trong năm tới, theo Fox News.

Đây là con số mà nước Mỹ sẵn sàng tiếp nhận, nhưng số người thực tế được phép vào Mỹ có thể còn thấp hơn nhiều. Trước đó, Bộ An ninh Nội địa đã đề xuất mức trần khoảng 40.000, trong khi Bộ Ngoại giao đề nghị con số 50.000. Con số 45.000 dường như là một sự thỏa hiệp giữa hai đề xuất trên, theo Fox News.

Đây là mức tiếp nhận thấp nhất kể từ năm 2006, khi Hoa Kỳ có khoảng 41.223 người tị nạn hợp pháp.

Tờ Wall Street Journal cho biết các quan chức chính quyền sẽ đưa ra quyết định từ nay đến thứ Bảy (30/9). Tất cả các quan chức phát biểu về chủ đề này đều đề nghị giấu tên vì họ không được phép thảo luận công khai các công việc nội bộ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối bình luận về những con số cho đến khi có thông báo chính thức từ Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa vấn đề hạn chế di dân trở thành trung tâm của chương trình nghị sự chính sách. Việc kiểm soát nhập cư gắt gao hơn không chỉ tốt cho người Mỹ – nó cũng khiến nhiều người nhập cư quyết định không tham gia chuyến đi vượt biên, giúp tránh cho họ rủi ro về cướp bóc, cưỡng bức hoặc cái chết trong tay những kẻ buôn người, theo quan chức chính phủ của ông Trump nói với báo Washington Times.

Ông Trump tạm thời hạn chế đi lại đối với du khách từ một số các quốc gia Hồi giáo. Ngày 5/9, Bộ An ninh Nội địa đã hủy bỏ chương trình Trì hoãn Hành động đối với Trẻ em nhập cư bất hợp pháp, được gọi là DACA, với 6 tháng hoãn thi hành đối với các trường hợp hiện tại.

Chính quyền Mỹ cũng đã bắt đầu xây dựng bức tường biên giới với Mexico như lời cam kết của ông Trump khi tranh cử.

Hoa Kỳ tiếp nhận 84.995 người tị nạn trong năm tài chính 2016. Theo báo cáo của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người Tị nạn, có khoảng 22,5 triệu người tị nạn trên toàn thế giới.

Các nhóm viện trợ và các chính phủ nỗ lực tìm kiếm các điều kiện để người tị nạn có thể trở về nhà thay vì định cư lâu dài ở nước sở tại.

Thanh Hà

 

Từ Khóa: