Theo tờ The Washington Post, hôm qua (22/9), các quan chức chính phủ Mỹ cho biết Mỹ sẽ cung cấp thêm 419 triệu USD cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo để hỗ trợ những người tị nạn Syria và các nước đang tiếp nhận họ.

Thông báo nói trên được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố chính quyền Tổng thống Barack Obama sẽ nâng hạn ngạch nhận người tị nạn. Theo đó, Mỹ sẽ nhận thêm 15.000 người tị nạn vào năm sau.

Khoản viện trợ mới này nâng tổng số tiền mà Mỹ đã tài trợ, kể từ khi diễn ra cuộc xung đột tại Syria vào năm 2011, lên đến 4,5 tỉ USD.

Các quan chức chính phủ Mỹ cho biết họ hy vọng việc viện trợ nhân đạo sẽ giúp tạo điều kiện sống tốt hơn cho những người trong các trại tị nạn.

Ngoài ra, phần lớn các khoản đóng góp gần đây nhất sẽ được chuyển trực tiếp đến các nhóm hoặc tổ chức làm việc với những người tị nạn. Trong đó, khoản viện trợ lớn nhất sẽ được tài trợ cho Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc. Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, số tiền này sẽ được dùng cho các dịch vụ chăm sóc y tế gồm: tiêm phòng vắc xin, cung cấp nước sạch, thực phẩm và nơi trú ngụ.

Các khoản viện trợ nói trên cũng sẽ hỗ trợ các chính phủ và cộng đồng tại khu vực Trung Đông đang phải đối phó với số lượng khổng lồ những người tị nạn Syria đang tìm kiếm nơi nương náu an toàn tại các nước láng giềng. Cụ thể, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận gần 2 triệu người Syria, trong khi Lebanon và Jordan đang tiếp nhận khoảng 1 triệu người Syria tại mỗi nước.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: