Ngày 14/11, một ủy ban tư vấn của Quốc hội Mỹ cho biết Trung Quốc có biểu hiện nới lỏng các lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên, theo Reuters.  

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung (USCC) cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ chỉ đạo Bộ Tài Chính cung cấp báo cáo trong thời hạn 180 ngày về việc Bắc Kinh thực thi lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Trong báo cáo, USCC yêu cầu Bộ Tài Chính Mỹ cung cấp danh sách các tổ chức tài chính, các công ty, quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc trao đổi thương mại với Triều Tiên và áp lệnh trừng phạt với các đối tượng này.

USCC cho biết Trung Quốc đã từng chấp hành khá nghiêm chỉnh các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt lên Triều Tiên. Tuy nhiên, việc thực thi các lệnh trừng phạt này đã bị Bắc Kinh nới lỏng sau khi Bình Nhưỡng có nhiều động thái cải thiện quan hệ với Washington trong năm nay.

“Trung Quốc có biểu hiện nới lỏng việc thực thi các lệnh trừng phạt, mặc dù đã cam kết sẽ duy trì các lệnh trừng phạt tới khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Công nhân Triều Tiên đã quay lại làm việc tại Đông Nam Trung Quốc, hoạt động kinh tế và du lịch đã phát triển tại các thị trấn biên giới giữa 2 nước, các chuyến bay theo cả 2 chiều đã được nối lại. Hai bên cũng tiến hành các cuộc trao đổi giữa quan chức cấp cao để thảo luận về phát triển kinh tế”, báo cáo ghi rõ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đã áp lệnh trừng phạt lên Triều Tiên từ năm 2006 để hạn chế nguồn tài chính cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Mỹ từng áp đặt trừng phạt lên Trung Quốc và các công ty nước ngoài khác vi phạm lệnh cấm của LHQ.

Trung Quốc và Nga gần đây kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ nới lỏng trừng phạt với Bình Nhưỡng sau “những diễn biến tích cực” của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Trong chuyến thăm Washington vào tuần trước, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì khẳng định nước này sẽ tiếp tục chấp hành nghiêm chỉnh nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng mong muốn tất cả thành viên LHQ duy trì lệnh trừng phạt lên Triều Tiên tới khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

(Tổng hợp)