Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (3/5) cáo buộc Trung Quốc đã đưa hơn 1 triệu người Hồi giáo thiểu số vào các trại tập trung, trong một trong những nỗ lực lên án mạnh mẽ nhất của Hoa Kỳ cho đến nay về việc họ gọi là sự bắt giam hàng loạt của Bắc Kinh đối với người thiểu số Hồi giáo, Reuters đưa tin.

“Đảng Cộng sản [Trung Quốc] đang sử dụng lực lượng an ninh để tống giam hàng loạt người Hồi giáo Trung Quốc trong các trại tập trung”, ông Schr Schriver, người lãnh đạo chính sách châu Á tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nói tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc trong một cuộc thảo luận rộng hơn về quân đội Trung Quốc. “Ước tính số người Hồi giáo bị giam giữ có thể lên tới gần 3 triệu công dân.”

Nhận xét của Randall Schriver có khả năng làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh, vốn nhạy cảm với chỉ trích quốc tế và mô tả các địa điểm này là trung tâm đào tạo giáo dục nghề nghiệp nhằm ngăn chặn mối đe dọa của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Các cựu tù nhân kể họ bị tra tấn trong các cuộc thẩm vấn tại các trại, sống trong các phòng giam đông đúc và phải chịu một chế độ tàn bạo hàng ngày của việc truyền bá Đảng khiến một số người tự sát. Một số cơ sở giam giữ được bao quanh bằng dây thép gai và tháp canh.

Schriver, một trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng, bảo vệ việc sử dụng thuật ngữ “trại tập trung”, thường liên quan đến Đức Quốc xã.

Khi được một phóng viên hỏi tại sao lại sử dụng thuật ngữ này, Schriver nói rằng đó là điều hợp lý “với những gì chúng tôi hiểu là mức độ giam giữ, ít nhất là một triệu nhưng có khả năng gần 3 triệu công dân trong tổng số khoảng 10 triệu người, tức là một phần rất đáng kể của dân số [người Hồi giáo Tân Cương]. Với những gì đang xảy ra ở đó, mục tiêu của chính phủ Trung Quốc và những bình luận công khai của họ làm cho nó trở thành một mô tả rất phù hợp”, tôi nghĩ vậy.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

videoinfo__video2.dkn.tv||113b1260b__

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Năm (2/5) đã sử dụng thuật ngữ các “trại cải tạo” để mô tả các địa điểm này và cho biết hoạt động của Trung Quốc làm gợi nhớ đến những năm 1930.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của Trung Quốc tại Tân Cương, một khu vực rộng lớn giáp với Trung Á, nơi sinh sống của hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác. Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ trả đũa theo “tỷ lệ tương ứng” chống lại bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Hoa Kỳ.

Tỉnh trưởng Tân Cương hồi tháng 3 đã trực tiếp bác bỏ các so sánh với các trại tập trung, nói rằng chúng giống như “trường nội trú”.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã vi phạm nhiều khía cạnh của tự do thực hành tôn giáo và văn hóa ở Tân Cương, bao gồm cả việc trừng phạt việc dạy các văn bản Hồi giáo cho trẻ em và cấm cha mẹ đặt tên cho con cái theo kiểu người Duy Ngô Nhĩ.

Các học giả và nhà báo đã ghi lại các trạm kiểm soát của cảnh sát theo kiểu lưới trên khắp Tân Cương và việc chính quyền sưu tập DNA hàng loạt, và những người ủng hộ nhân quyền đã lên án các điều kiện thuộc loại thiết quân luật ở đó.

Trung Dung