Các chuyên gia Mỹ cho rằng nhiều cá nhân và tổ chức liên quan tới chính phủ Nga đang cố gắng phát tán những thông tin tiêu cực gây chia rẽ cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2018.

Theo các viện nghiên cứu và công ty bảo mật Mỹ, tin tặc đang cố gắng xóa dấu vết để tránh bị các công ty truyền thông lớn và chính phủ Mỹ phát hiện, theo CBC.

Ông Graham Brookie, giám đốc viện nghiên cứu pháp lý kỹ thuật số thuộc Hội đồng Đại Tây Dương (Mỹ), nhận định: “Người Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ. Họ đã tìm ra các biện pháp mới để thực hiện các chiến dịch gây ảnh hưởng”.

Các chuyên gia cho biết thay vì tung tin giả như những lần trước, tin tặc đã phóng đại những câu chuyện với nội dung gây tranh cãi và chia rẽ nội bộ Mỹ trên Facebook, Twitter và Reddit.

Những thông tin này có vẻ chính thống, khó bị phát hiện có nguồn gốc từ nước ngoài.

my cao buoc tin tac nga su dung chien thuat moi can thiep cuoc bau cu giua ky 2018
Cử tri Mỹ đi bầu cử quốc hội giữa kỳ 2018. (Ảnh: Getty)

Đại diện hãng bảo mật New Knowledge cho biết công ty này đã có danh sách hàng loạt tài khoản Facebook và Twitter bị nghi ngờ do Nga lập ra để chia rẽ dư luận Mỹ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Trước đó, các cơ quan tình báo và hành pháp Mỹ cũng cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, nhưng nước này luôn bác bỏ.

Theo tài liệu của một tòa án Mỹ, cơ quan nghiên cứu Internet có trụ sở ở St. Petersburg (Nga) đã chi 12 triệu USD nhằm can thiệp bầu cử Mỹ thông qua truyền thông xã hội vào năm 2016.

Năm ngoái, công ty này đã chi ra 12,2 triệu USD và đề xuất chi 10 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay để can thiệp bầu cử Mỹ.

Bà Priscilla Moriuchi, chuyên gia phân tích rủi ro tại công ty an ninh mạng Recorded Future, cho biết: “Chúng tôi đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề ‘tin giả’ và mọi người có thể đoán biết được chiến lược từ tin tặc. Vì vậy, chiến thuật này đã không còn hiệu quả”.

my cao buoc tin tac nga su dung chien thuat moi can thiep cuoc bau cu giua ky 2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một buổi vận động trước thềm bầu cử. (Ảnh: Getty)

Mới đây, trang tin Daily Beast cho biết, chỉ trong 15 tiếng, họ đã thống kê được 250.000 bài đăng trên mạng xã hội có từ khóa “Blexit” – một phong trào nhằm thúc giục người Mỹ gốc Phi rời khỏi đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong số những bài đăng này, có tới 40.000 tài khoản đã tham gia vào chiến dịch tuyên truyền của Nga trước đó.

“Họ đang dụ người Mỹ vào những chủ đề ‘nóng’ và đưa ra những thông tin nhằm gây chia rẽ mạnh mẽ dư luận Mỹ”, ông Brookie nói. Giải pháp để giải quyết vấn đề này là “nước Mỹ trở nên đoàn kết”.

H.Đ (Tổng hợp)