Bộ Tư Pháp Mỹ đã cáo buộc 2 cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs và nhà tài phiệt Malaysia Jho Low âm mưu biển thủ và rửa tiền liên quan tới quỹ đầu tư nhà nước 1MDB của Malaysia.

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định 3 nhân vật trên đã tham gia vào âm mưu đánh cắp hàng tỷ USD từ quỹ đầu tư 1MDB.

Các công tố viên cáo buộc 2 cựu nhân viên ngân hàng Goldman là Tim Leissner và Roger Ng đã cùng với ông Low hối lộ các quan chức chính phủ để giành được quyền gây quỹ cho 1MDB về cho ngân hàng.

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, các nhân viên ngân hàng đã gây quỹ được số tiền 6,5 tỷ USD cho 1MDB và đem về cho Goldman số tiền 600 triệu USD. Số tiền của quỹ 1MDB nhằm hỗ trợ các dự án phát triển tại Malaysia, nhưng các công tố viên cáo buộc 3 nhân vật trên âm mưu rửa số tiền hơn 2,7 tỷ USD của quỹ này qua hệ thống tài chính Mỹ.

“Họ sử dụng số tiền này một cách phi pháp để chi trả cho các khoản hối lộ và cho lợi ích cá nhân của bản thân và người thân”, thông báo nêu rõ.

Ông Leissner từng là Chủ tịch chi nhánh ngân hàng Goldman khu vực Đông Nam Á. Ông rời khỏi vị trí này vào tháng 2/2016 và đã bị yêu cầu nộp phạt 43,7 triệu USD. Tuy nhiên, ông Leissner phủ nhận cáo buộc nhắm vào bản thân.

Ông Ng từng là một Giám đốc điều hành tại ngân hàng này cho tới tháng 5/2014. Ông bị bắt tại Malaysia ngày 1/11.

Các công tố viên cho biết ông Jho Low có mối quan hệ với các quan chức chính phủ và từng đóng vai trò cố vấn không chính thức cho quỹ 1MDB. Trong một thông báo do đội ngũ luật sư của nhà tài phiệt này công bố, ông Jho Low khẳng định bản thân vô tội. Ông Low từng khẳng định các cáo buộc của chính phủ Malaysia nhằm vào bản thân ông có mục đích chính trị.

Ngân hàng Goldman ra thông báo cho biết đang tiếp tục hợp tác cùng các cơ quan chức năng điều tra vụ việc.

Đây là cáo buộc đầu tiên do phía Mỹ đưa ra liên quan tới bê bối tài chính tại quỹ 1MDB. Các nhà điều tra cho biết hàng tỷ USD bị biển thủ từ quỹ này đã được dùng để mua các tác phẩm nghệ thuật, một chuyên cơ cá nhân, du thuyền… Bê bối tại 1MDB hiện đang được điều tra tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Vụ việc cũng là một nguyên nhân khiến cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hồi đầu năm. Ông Najib bị cáo buộc biển thủ 700 triệu USD từ quỹ 1MDB và chuyển vào các tài khoản cá nhân.

Cựu Thủ tướng đã đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực và vi phạm tín nhiệm. Vợ ông – bà Rosmah Mansor, cũng bị cáo buộc tội rửa tiền. Cả 2 đều phủ nhận các cáo buộc.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: