Ngày 3/8, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên. Cùng ngày, Bộ Tư pháp cũng công bố lệnh trừng phạt 3 thực thể, 1 cá nhân do có giao dịch và hợp tác với ngân hàng ngoại hối của Triều Tiên.
 

Theo Reuters, phía Mỹ viện dẫn một số báo cáo cho rằng, Moscow đã cấp giấy phép làm việc mới cho lao động Triều Tiên.

Bà Haley cho biết: “Những báo cáo đáng tin cậy cho thấy việc Nga vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ cấm lao động Triều Tiên làm việc tại nước ngoài là vô cùng nghiêm trọng”.

“Nga không thể ủng hộ những lệnh trừng phạt chỉ bằng lời nói tại Hội đồng Bảo an, sau đó lại vi phạm chúng bằng hành động”, bà Haley nói.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tài chính Mỹ ngày 3/8 đã công bố lệnh trừng phạt một ngân hàng Nga với cáo buộc giúp Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, CNN đưa tin.

Lệnh trừng phạt cũng áp đặt lên 1 cá nhân và 2 công ty khác do giúp đỡ các hoạt động tài chính bất hợp pháp của Triều Tiên.

“Mỹ sẽ duy trì việc củng cố các lệnh trừng phạt của LHQ và Mỹ, nhằm ngăn chặn nguồn tiền bất hợp pháp được chuyển tới Triều Tiên”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Steven Mnuchin thông báo.

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (Ảnh: Reuters)

Ông Mnuchin khẳng định, các lệnh trừng phạt sẽ được duy trì tới khi Mỹ đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên.

Theo thông báo, lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt lên Ngân hàng Thương mại Nga Agrosoyuz do tạo điều kiện cho giao dịch của Han Jang-su, Trưởng đại diện Ngân hàng Thương mại Ngoại thương FTB (ngân hàng ngoại hối chính của Triều Tiên) tại Moscow. Chính phủ Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt lên Phó đại diện FTB tại Moscow Ri Jong-won.

Cả ông Han và FTB trước đó đã nằm trong danh sách đen của Mỹ. Washington cũng cho rằng, cả 2 vị đại diện FTB nên bị trục xuất khỏi Nga theo nghị quyết của LHQ.

Ngoài ra, 2 công ty khác cũng nằm trong lệnh trừng phạt mới của Mỹ bao gồm tập đoàn Ungum Hàn Quốc có trụ sở tại Bình Nhưỡng và công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Dandong Zhongsheng của Trung Quốc.

Theo Reuters, Mỹ cũng đệ trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ liệt ngân hàng Nga và 2 công ty trên vào danh sách đen. Trước đó, Ủy ban đã liệt FTB vào danh sách đen hồi tháng 8/2017.

Thu Hương