Theo Reuters, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Trump ngày 14/2 cho biết Nga gần đây đã triển khai một tên lửa hành trình mới bất chấp cảnh báo từ Mỹ về việc vi phạm một hiệp ước kiểm soát vũ khí trong đó cấm tên lửa tầm trung của Mỹ và Nga trên mặt đất.

Dẫn lời thông tin ban đầu được đăng trên tờ New York Times, Reuters cho biết Nga đã bí mật triển khai loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất SSC-8 mà đang được phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua.

Các nhà chức trách của Mỹ đã phản đối động thái trên của Nga, cho rằng chính quyền Moscow đã vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), một thỏa thuận ký năm 1987 giúp chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

“Chúng tôi biết đây là một vấn đề cũ. Nga đã và đang phát triển và thử nghiệm những thứ này, vi phạm hiệp ước INF,” vị quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters trong điều kiện giấu tên.

“Vấn đề bây giờ là những thứ đã được triển khai và nó thậm chí còn vi phạm Hiệp ước INF nặng nề hơn”, ông cho biết thêm.

Một vụ thử tên lửa hành trình của Nga tại biển Caspia. Ảnh: IN THE NOW
Một vụ thử tên lửa hành trình của Nga tại biển Caspia. Ảnh: IN THE NOW

Trong một báo cáo về kiểm soát vũ khí hồi tháng 7/2014, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kết luận rằng “Liên bang Nga đang vi phạm các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF là không sở hữu, sản xuất, hay thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất (GLCM) với tầm bay từ 500km đến 5.500 km, hoặc sở hữu hay sản xuất các bệ phóng tên lửa đó.”

Nga lại chỉ trích Washington là đang tiến hành “cái loa ngoại giao” sau khi cáo buộc được Bộ Ngoại giao Mỹ lặp lại trong năm 2015. Chính quyền Moscow cũng phủ nhận việc vi phạm hiệp ước INF.

Chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã từng phản đối Nga và thuyết phục Moscow ngừng việc vi phạm khi tên lửa vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm.

Theo các thông tin mã nguồn mở như các blogger của Nga, tên lửa hành trình đã được triển khai tại một khu vực quân sự ở miền trung Nga.

Theo tờ New York Times, Nga hiện có 2 tiểu đoàn tên lửa hành trình.

Hạo Nhân

Xem thêm: