Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng việc Nga bố trí hệ thống tên lửa chiến lược ở châu Âu mới là vấn đề đáng lo ngại, chứ không phải việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).  

“Vấn đề là hiện có những tên lửa hạt nhân tầm trung của Nga ở châu Âu. Mối đe dọa không nằm ở việc Mỹ rút hỏi Hiệp ước (INF), mà nằm ở các tên lửa Nga đang được triển khai ở đấy”, RIA Novosti dẫn lời ông Bolton nói trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Putin hôm 23/8 tại Moscow.

“Đây là việc rất quan trọng. Tổng thống Trump đã đề cập đến vấn đề này”, ông Bolton nói thêm.

Cố vấn an ninh Mỹ cũng cho biết nước này chưa có quyết định cụ thể về việc triển khai các tên lửa của mình ở châu Âu.

Vị quan chức của Mỹ cáo buộc Nga đã triển khai tên lửa tại châu Âu từ 5 năm trước, vào thời Tổng thống Obama.

Moscow và Washington đã cùng thảo luận về khả năng của một hiệp ước sửa đổi về chế tạo tên lửa từ năm 2004, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Ngày 21/10, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước INF mà nước này ký kết với Liên Xô năm 1987, với lý do Nga vi phạm những điều khoản quy định của hiệp ước.

Cuộc gặp kéo dài hơn 90 phút của ông John Bolton với Tổng thống Putin trong ngày 23/8 đã không đem lại kết quả đột phá nào trong việc Mỹ thay đổi quyết định về Hiệp ước INF, một bước đi mà Moscow mong đợi.

Tuy nhiên, 2 bên đã thông qua thỏa thuận về cuộc gặp thượng đỉnh của hai tổng thống Nga, Mỹ vào tháng tới ở Paris.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)