Các quan chức Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga tiến hành tấn công mạng đối với các tổ chức chính trị “nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ”, theo BBC.

Bộ An ninh Nội địa khẳng định các email mà Mỹ bị tấn công gần đây là “giống với phương pháp và động cơ của các cuộc tấn công do Nga chỉ đạo”.

Trước đó, dữ liệu tiết lộ về các cuộc thảo luận lộ trong Đảng Dân chủ đã bị tấn công. Một số tiểu bang cho biết đã có các cuộc tấn công “thăm dò” vào các hệ thống “có liên quan đến bầu cử”.

Các quan chức Nga tuyên bố với hãng tin Interfax rằng những cáo buộc này là “vô lý”.

Tuy nhiên, tuyên bố chung giữa Bộ An ninh Nội địa và Giám đốc Tình báo Quốc gia về An ninh bầu cử của Hoa Kỳ cho biết các quan chức cấp cao tại điện Kremlin gần như chắc chắn tham gia vào các cuộc tấn công mạng này.

“Chúng tôi tin rằng, dựa trên quy mô và tính nhạy cảm của các cuộc tấn công này, thì chỉ có các quan chức cấp cao nhất của Nga đã chỉ đạo các hoạt động này”, họ nói.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng khẳng định rằng việc thay đổi bất kỳ lá phiếu thực tế nào hay kết quả bầu cử sẽ là điều “vô cùng khó khăn”, vì các hệ thống được phân quyền và có nhiều lớp kiểm tra.

Một số email đã được tiết lộ trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. 

Vào tháng 7, một hacker tự xưng Guccifer 2.0 đã tuyên bố nhận trách nhiệm về việc công bố các văn bản của Đảng Dân chủ. Vụ tấn công này đã lấy cắp các hàng gigabytes tài liệu bao gồm email và các tài liệu khác cho thấy các hoạt động bên trong của Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC).

Lúc đầu, nhiều quan chức Mỹ cho rằng vụ tấn công này liên quan tới Nga. Vào thời điểm đó, Moscow đã phủ nhận mình có liên quan và lên án thái độ “độc hại chống Nga” của Washington.

Các email bị rò rỉ dường như cho thấy rằng các quan chức Đảng Dân chủ thiên vị ông Bernie Sanders trong cuộc đua chống lại bà Clinton, theo BBC.

Vụ việc dẫn đến sự từ chức của Chủ tịch đảng Debbie Wasserman Schultz và làm dấy lên các cuộc biểu tình tại trung tâm hội nghị quốc gia ở Philadelphia.

Ông Adam Schiff, một thành viên cao cấp của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết ông hoan nghênh quyết định công khai Nga là thủ phạm.

“Tất cả chúng ta cần phải quan tâm sâu sắc khi một thế lực nước ngoài như Nga tìm cách làm suy yếu chế dân chủ của chúng ta”, ông nói.

Ông kêu gọi các “đồng minh châu Âu của chúng ta” hợp tác xây dựng một hành động đáp trả.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: