Người đứng đầu Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ hôm thứ Tư (24/6) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng Trung Quốc thiết lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, cho rằng việc thành lập một ADIZ của Trung Quốc có thể đi ngược lại trật tự quốc tế và cản trở tự do hàng hải và hàng không, theo ABS-CBN.

“Việc này tác động đến tất cả các quốc gia và nó thực sự chống lại … một viễn cảnh khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, để có thể bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép …”, ông Brown nói với báo giới trong một hội thảo trực tuyến.

“Chúng ta cần chú ý đến việc này. Điều này quan trọng. Hành vi này có lẽ, thực sự đi ngược lại trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Đây là một việc đáng lo ngại không chỉ với Lực lượng Không quân Thái Bình Dương chúng tôi mà tôi cho rằng còn ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác trong khu vực”.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “Bắc Kinh sẽ cẩn thận và nghiên cứu kỹ lưỡng” khả năng thiết lập một vùng nhận dạng ADIZ, nói thêm rằng mọi quốc gia đều có quyền thành lập một ADIZ.

Tướng Brown cho rằng Trung Quốc đang có “những hành vi mang tính cơ hội ngày càng gia tăng” nhằm “đe nạt các nước láng giềng khi nó thúc đẩy các yêu sách hàng hải bất hợp pháp” trong bối cảnh thế giới bận bịu với đối phó với đại dịch. 

Tướng Brown tái khẳng định Hoa Kỳ cam kết bảo vệ tự do hàng hải và hàng không, và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Trung Quốc tiếp tục tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan), đồng thời đưa ra các bằng chứng lịch sử không xác đáng cho các yêu sách của mình. Kể từ đó, Trung Quốc đã không ngừng quân sự hóa khu vực, xây dựng các đảo nhân tạo tại các vùng biển tranh chấp.

Chủ nhật tuần trước (21/6), Hải quân Hoa Kỳ đã gửi một “thông điệp mạnh mẽ” tới chính quyền Trung Quốc thông qua việc triển khai cùng lúc 3 nhóm tác chiến tàu sân Mỹ ở vùng biển Tây Thái Bình Dương, gồm Biển Đông, Biển Hoa Đông và Biển Philippines. Đây là động thái chưa từng có trong suốt 3 năm gần đây của quân đội Hoa Kỳ.