Chính phủ Hoa Kỳ ngày 13/9 đã có những động thái ngăn cấm sử dụng sản phẩm của hãng phần mềm Kaspersky tại các cơ quan liên bang trước lo ngại về hoạt động gián điệp của Nga.

Theo Washington Post, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke đã ra lệnh các cơ quan dân sự thuộc liên bang phải xác định tình trạng sử dụng phần mềm Kaspersky Lap trên mạng lưới của họ và sau 90 ngày, họ phải xóa bỏ phần mềm này, trừ khi có chỉ thị khác. Quyết định này được đưa ra sau những mối quan ngại về việc công ty này đã có kết nối tới chính phủ Nga và phần mềm Kaspersky có thể là một mối đe dọa an ninh.

“Rủi ro là chính phủ Nga, cho dù hoạt động độc lập hay hợp tác với Kaspersky, có thể đã lợi dụng quyền truy cập từ các những sản phẩm của Kaspersky để xâm nhập các hệ thống thông tin và thông tin liên bang. Điều này kéo theo vấn đề an ninh quốc gia của Hoa Kỳ”.

Chỉ thị này được đưa vài tháng sau khi Cơ quan Quản lý các dịch vụ thông dụng liên bang (GSA) đã xóa Kaspersky ra khỏi các danh sách của các nhà cung cấp được phê duyệt. GSA đã chỉ ra một lỗ hổng bảo mật của Kaspersky có thể giúp Kremlin truy cập vào các hệ thống mà phần mềm này bảo vệ.

Trong một tuyên bố ngày 13/9, Kaspersky tuyên bố họ “không có mối liên hệ bất thường với bất ký chính phủ nào, đó là lý do tại sao không có bằng chứng đáng tin cậy nào được công bố bởi bất cứ ai hoặc bất cứ tổ chức nào củng cố cho các cáo buộc sai trái chống lại cho công ty”.

“Công ty mong đợi tiếp tục làm việc với Bộ An ninh Nội địa Mỹ, bởi vì Kaspersky Lab chắc chắn tin tưởng một cuộc thẩm tra kỹ lưỡng hơn của công ty sẽ chứng minh rằng những cáo buộc này không có giá trị.”

Bộ An ninh Nội địa cho phép Kaspersky có 90 ngày để chứng minh các sản phẩm của họ không có nguy cơ về bảo mật và xoa dịu các mối quan ngại.

Ít nhất nửa tá các cơ quan liên bang đang sử dụng Kaspersky trên hệ thống mạng của họ, các quan chức Hoa Kỳ cho biết. Bộ Quốc Phòng, bao gồm cả Cơ quan An ninh Quốc gia, không sử dụng phần mềm này.

Trong khi đó, chỉ thị này cũng có thể gây áp lực lên chính phủ tiểu bang và địa phương về việc sử dụng các sản phẩm của Kaspersky. Trong tháng 7, tờ Washington Post đã phát hiện thấy một số cơ quan của bang và các công ty địa phương có sử dụng phần mềm chống virus Kaspersky đã mua hoặc nâng cấp phần mềm bảo mật t rong vòng 2 năm qua.

Hội tình báo Hoa Kỳ từ lâu đã có đánh giá rằng Kaspersky có quan hệ với chính phủ Nga. Người sáng lập công ty, Eugene Kaspersky, đã tốt nghiệp từ một trường mật mã được cơ quan tình báo KGB tài trợ và đã làm việc trong tình báo quân đội Nga.

An Thanh

Xem thêm: