Mỹ cho rằng Trung Quốc không nên coi nghị sĩ nước này thăm Đài Loan là cái cớ cho hành động quân sự với hòn đảo khi căng thẳng leo thang.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Brookings ở Washington ngày 15/2, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tuyên bố Washington cam kết hỗ trợ Đài Loan và bảo đảm năng lực tự vệ của hòn đảo theo chính sách “Một Trung Quốc”.

Bà Sherman nói: “Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ không coi chuyến thăm của một nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan như cái cớ cho hành động quân sự với hòn đảo”.

Quan hệ Mỹ – Trung gia tăng căng thẳng từ tháng 8 năm ngoái, khi chủ tịch Hạ viện khi đó là Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan. Kể từ đó, thêm nhiều nghị sĩ Mỹ đã đến thăm Đài Loan và hiện có thông tin tân Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy có thể tới hòn đảo vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Trung Quốc đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm của bà Pelosi, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nổ ra xung đột ở eo biển. Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần.

Trong bài phát biểu, bà Sherman cho rằng cuộc tấn công của Nga ở Ukraine là bài học cho Trung Quốc về bất kỳ động thái nào ở eo biển Đài Loan. Theo bà, xung đột Ukraine đã làm gia tăng tình trạng mất an ninh năng lượng và lương thực cho toàn thế giới, cũng như áp lực lạm phát.

“Điều tương tự cũng đúng với xung đột ở eo biển Đài Loan. Vì vậy, tôi kêu gọi các quốc gia nói với Trung Quốc rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến đất nước và người dân của họ. Sử dụng vũ lực với Đài Loan không phải ý tưởng hay”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Bà Sherman cho biết Mỹ “ngày càng lo ngại” về mối quan hệ đối tác “không giới hạn” của Trung Quốc với Nga cũng như việc Bắc Kinh không lên án Matxcova về cuộc chiến ở Ukraine, dù nước này đang cố nâng cao vị thế toàn cầu bằng cách tuyên bố sẽ giúp làm trung gian hòa giải để chấm dứt xung đột. Theo bà, Trung Quốc không thể chọn cả hai cách.

Bà nhấn mạnh: “Nhưng điều tôi muốn nói với tất cả những người đang ủng hộ Nga là cuối cùng các bạn sẽ phải mang gánh nặng khủng khiếp. Điều đó sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho những người đang ủng hộ cuộc chiến này”.

Trung Quốc và Nga chưa bình luận về phát biểu của bà Sherman.