Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động có thể dẫn đến “sự kết thúc của chế độ [Triều Tiên] và hủy hoại người dân”.

Theo Fox News, trong một tuyên bố ngày 9/8 từ Bộ Quốc phòng, ông Mattis cảnh báo các hành động của Triều Tiên “sẽ tiếp tục bị chúng ta vượt qua rõ rệt và họ sẽ thua cuộc trong bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang hay xung đột nào mà họ khởi xướng.”

Ông Mattis nói thêm rằng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nên “chú ý” tới “tiếng nói thống nhất” của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng vì chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này.

Ông khẳng định: “Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên phải lựa chọn chấm dứt tự cô lập bản thân và rút lại tham vọng theo đuổi vũ khí hạt nhân”.

Bộ trưởng Mattis cũng kêu gọi Bình Nhưỡng “chấm dứt bất kỳ sự xem xét nào đối với các hành động mà có thể dẫn đến sự kết thúc của chế độ [Triều Tiên] và hủy hoại người dân.”

Ông nói thêm rằng: “Tổng thống Trump đã được thông báo về mối đe dọa ngày càng gia tăng [của Triều Tiên] vào tháng 12 năm ngoái, và khi nhậm chức, những mệnh lệnh đầu tiên của ông ấy đối với tôi đã nhấn mạnh sự sẵn sàng của lực lượng phòng thủ tên lửa đạn đạo và các lực lượng ngăn chặn hạt nhân của chúng tôi”.

Ngày 8/8, Tổng thống Trump nói rằng “Triều Tiên tốt nhất đừng có gây bất cứ mối đe dọa nào nữa đối với Hoa Kỳ. [Nếu không] họ sẽ phải đối mặt với hỏa lực và sự phẫn nộ mà thế giới chưa từng được thấy.”

Đáp lại cảnh cáo của ông Trump, Triều Tiên tuyên bố họ đang xem xét một cuộc tấn công bằng tên lửa tới đảo Guam của Mỹ.

Mai Lan

Xem thêm: