Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ chuẩn bị đưa ra cảnh báo về việc tin tặc Trung Quốc tấn công mạng nhằm đánh cắp các nghiên cứu về vaccine kháng nCoV, vốn đang được các công ty chính phủ lẫn khối tư nhân Mỹ gấp rút phát triển, Tạp chí Phố Wall và Thời báo New York ngày 11/5 đưa tin.

Tin tặc cũng nhắm đến thông tin và quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến phác đồ điều trị và xét nghiệm Covid-19. Nhà chức trách Mỹ nghi ngờ các tin tặc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc, các báo cáo cho biết.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Kiến Lập đã bác bỏ cáo buộc, tuyên bố rằng Trung Quốc “kiên quyết phản đối tất cả các cuộc tấn công mạng”.

Tờ AFP cho hay, khi được hỏi về những báo cáo, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không bình luận, nhưng ông hỏi: “Có gì mới với Trung Quốc? Có gì mới không? Nói cho tôi biết. Tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi đang theo dõi họ rất chặt chẽ”.

Mỹ sẽ bổ sung một loạt các cảnh báo và báo cáo cáo buộc các tin tặc có chính phủ hậu thuẫn ở Iran, Triều Tiên, Nga và Trung Quốc về các hoạt động độc hại liên quan đến đại dịch.

Thời báo New York nhận định, cảnh báo này có thể là tiền đề cho các trừng phạt chính thức của các cơ quan an ninh Mỹ phụ trách chiến tranh mạng, bao gồm Bộ Tư lệnh Tác chiến Điện tử của Lầu Năm Góc và Cơ quan An ninh Quốc gia.

Trong thông điệp chung hồi tuần trước, Mỹ và Anh cảnh báo các gia tăng tấn công mạng nhằm vào chuyên gia y tế tham gia đối phó với dịch virus corona gia tăng. Những cuộc tấn công này do các nhóm tội phạm có tổ chức “thường liên kết với các thực thể nhà nước khác”.

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Mỹ cho biết, họ đã phát hiện ra chiến dịch “dò mật khẩu” quy mô lớn. Tin tặc thử hàng loạt mật khẩu hay được sử dụng để tìm cách truy cập tài khoản, nhằm vào các cơ quan cùng tổ chức nghiên cứu y tế.