“Sự tham lam vô độ” của Trung Quốc đối với các nguồn hải sản đang gia tăng, gây căng thẳng đối với các quốc gia Nam Mỹ trong việc đảm bảo ranh giới trên biển, theo một bản tin ngày 13/12 trên trang web Dialogo, thuộc Bộ Chỉ huy miền Nam Hoa Kỳ.

Các quốc gia trên bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương đã bị ảnh hưởng bởi những hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp tại khu vực này, mà hầu hết là do các tàu cá Trung Quốc thực hiện.

Peru và Argentina đã chứng kiến cảnh dàn trận của “một băng nhóm lớn nhất thế giới về những con tàu loại này” tại khu vực, theo ông Juan Carlos Sueiro, Giám đốc tổ chức nghề cá Peru thuộc tổ chức chính sách và bảo tồn đại dương Oceana.

“Đó không phải là cá mà họ nuôi ở vùng biển quốc tế, và sự hiện diện cự ly gần của họ là điều gây tranh cãi. Một ví dụ là, tổ chức Oceana đã thực sự xác định được các tàu vào vùng biển của người Peru nhưng không có giấy phép hoặc có ID trùng lặp”, ông Juan cho hay.

Cũng theo ông Juan, những con tàu chở cá đông lạnh có thể được phát hiện tại các vùng biển quốc tế, vận chuyển hải sản và nhiên liệu cùng vật tư. Đồng thời các hoạt động trung chuyển nhằm rửa tiền lợi nhuận từ việc đánh bắt phi pháp của Trung Quốc cũng đã bị phát hiện.

Nhiều quan chức và chuyên gia đã cảnh báo, nhu cầu đánh cá gia tăng và cạnh tranh cũng gia tăng, trong khi đó trữ lượng cá suy giảm có thể gây ra những xung đột mới. 

Trữ lượng cá trên khắp Trung Quốc đã bị thu hẹp đáng kể. Nhưng Bắc Kinh đã mở rộng đội tàu đánh cá xa bờ của họ, và những tàu này đã tham gia vào các cuộc tranh chấp xa xôi tại Argentina, nơi lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã đánh chìm tàu và bắn thẳng vào thuyền của họ. Tại châu Phi, các công ty Trung Quốc đang xây dựng các cơ sở chế biến cá.

Trong một bài báo tháng 9/2017, cựu Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu James Stavridis và một đồng tác giả đã lưu ý rằng, Bắc Kinh đang chi hàng trăm triệu USD hàng năm để trợ cấp cho đội tàu đánh bắt xa bờ, và lực lượng bảo vệ bờ biển của họ thường hộ tống những con tàu đó trong khi chúng đánh bắt cá phi pháp. “Như vậy, chính phủ Trung Quốc đang trực tiếp cho phép và quân sự hóa việc cướp tài nguyên đại dương trên toàn thế giới”, bài báo cho biết.

Trung tá Kate Higgins-Bloom, thuộc lực lượng Cảnh sát biển Hoa Kỳ đã viết trong một bài báo tháng 9/2018 rằng: “Cuộc đấu tranh về quyền khai thác cá có thể biến thành một cuộc xung đột vũ trang lớn”.

Indonesia đã từng cho nổ tung những chiếc thuyền đánh bắt cá bất hợp pháp, bao gồm cả một tàu Trung Quốc, và bộ trưởng bộ thủy sản của nước này đã nói rằng những gì tàu đánh cá Trung Quốc “đang làm là không đánh bắt cá, đó là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia”.

“Không có gì phải lo lắng [về xung đột với các quốc gia khác] vì chúng tôi có các tàu chính phủ bảo vệ chúng tôi”, một ngư dân Trung Quốc cho biết vào tháng 9 /2017, sau khi lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông hết hạn.

Thành Minh