Theo Reuters, hôm thứ Tư (30/12), giới chức Mỹ cho biết chính quyền Mỹ đang giám sát các cuộc điều tra ở nước ngoài về các kế hoạch tấn công tiềm tàng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và những kẻ ủng hộ vào dịp nghỉ lễ Năm mới 2016.

Giới chức Mỹ nói thêm rằng đã có các cuộc bắt bớ tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Indonesia đối với các phần tử được cho là có liên hệ với IS. Thủ đô Brussels của Bỉ đã hủy hoạt động bắn pháo hoa đêm Giao thừa vì lo ngại an ninh.

Trước đó, cũng trong hôm thứ Tư, Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng họ đã bắt 2 người tình nghi là thành viên IS đang lên kế hoạch tấn công liều chết thủ đô Ankara vào đêm Giao thừa.

Tuy vậy quan chức tại Bộ An ninh Nội địa và các cơ quan khác của Mỹ nói rằng họ không có thông tin về một mối nguy hiểm cận kề hay rõ ràng nào đến từ việc IS hoặc các nhóm khủng bố khác sẽ tấn công nước Mỹ hoặc những mục tiêu người Mỹ ở ngoại quốc.

Tại thành phố New York, người dân có truyền thống tập trung đông người vào đêm Giao thừa. Cảnh sát ở đây cho biết không có nguy cơ tấn công lớn ở thời điểm này.

Giới chức Mỹ nói rằng dù không phát hiện ra các âm mưu tấn công nghiêm trọng bên trong nước Mỹ nhưng họ biết những kẻ khủng bố luôn “bàn tán” về các hoạt động tấn công tại thời gian này trong năm.

Lorenzo Vidino, một chuyên gia chống khủng bố tại Đại học George Washington nói, với những sự kiện xảy ra trong mấy tháng qua và việc IS nêu rõ mục đích đem chiến tranh đến sân nhà của kẻ thù thì “mối đe dọa trong năm nay là rõ ràng hơn bao giờ hết”.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: