Người Mỹ muốn du lịch Triều Tiên cần sẵn sàng cho khả năng “một đi không trở lại”, Fox News cho biết thông báo mới đây từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

“Chính phủ Hoa Kỳ không thể cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ ở Triều Tiên vì Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao hoặc lãnh sự với Triều Tiên”, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố trên trang web của cơ quan này.

Công dân Hoa Kỳ muốn đi du lịch Triều Tiên phải xin phép Bộ Ngoại giao và họ chỉ được phê duyệt trong “những trường hợp rất hạn chế”. Ngoài ra, những người Mỹ muốn trải nghiệm chế độ của Kim Jong Un nên chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất, như soạn thảo di chúc, chuẩn bị hậu sự và phân chia tài sản của mình với gia đình và bạn bè.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra một số khuyến nghị như: “Soạn thảo một di chúc và chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm hợp pháp hoặc giấy uỷ quyền, nguyện vọng được mai táng, có kế hoạch với những người thân yêu về việc chăm sóc con cái để lại, vật nuôi và tài sản, v.v.”.

Người dân Mỹ du lịch đến Triều Tiên được cảnh báo nên chuẩn bị sẵn di chúc. (Ảnh: Reuters)
Người dân Mỹ du lịch đến Triều Tiên được cảnh báo nên chuẩn bị sẵn di chúc. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan này cũng kêu gọi người dân phải có một “kế hoạch khẩn cấp cho các tình huống khẩn cấp”, thông tin được cập nhật trên mạng truyền thông xã hội và hệ thống cảnh báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đã thông báo vào tháng 11 rằng Hoa Kỳ chỉ định Triều Tiên là một quốc gia tài trợ khủng bố, đưa nước này vào danh sách các quốc gia khủng bố gồm Iran, Sudan và Syria. Triều Tiên từng được chính quyền Bush gỡ khỏi danh sách vào năm 2008.

Tổng thống Trump trích dẫn lý do đưa Triều Tiên trở lại danh sách vì chế độ cướp bóc “giết người” của Kim Jong Un và cái chết của sinh viên đại học người Mỹ Otto Warmbier, người đã bị cầm tù tại Triều Tiên hơn một năm và qua đời sau khi trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê.

Anh Otto Warmbier qua đời sau khi anh ta trở lại Hoa Kỳ từ Triều Tiên trong tình trạng hôn mê. (Ảnh: AP)
Anh Otto Warmbier qua đời sau khi anh ta trở lại Hoa Kỳ từ Triều Tiên trong tình trạng hôn mê. (Ảnh: AP)

“Triều Tiên đã nhiều lần ủng hộ các hành động khủng bố quốc tế, bao gồm cả các vụ ám sát ở nước ngoài”, Tổng thống Trump nói. “Chỉ định này sẽ áp đặt các biện pháp chế tài và hình phạt đối với Triều Tiên và những người có liên quan”.

Cảnh báo của Bộ Ngoại giao đưa ra vài tuần sau khi ông Kim Jong Un đe doạ tấn công Hoa Kỳ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và tuyên bố ông ta có một nút bấm hạt nhân trên bàn làm việc.

Ông Kim khi đó đã tuyên bố: “Toàn bộ diện tích của Hoa Kỳ nằm trong phạm vi tấn công hạt nhân của chúng tôi, Hoa Kỳ không bao giờ có thể bắt đầu một cuộc chiến chống lại tôi và đất nước chúng tôi”.

Minh Đức