Ngày 15/4, Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng Mỹ và các nước đồng minh phương Tây sẽ tiếp tục nhắm vào Syria nếu nước này một lần nữa tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Theo BBC, cảnh báo trên được ông Trump đưa ra sau khi Mỹ, Anh và Pháp tấn công 3 địa điểm của Syria vào sáng 14/4 (giờ Việt Nam) để đáp trả vụ tấn công nghi là dùng vũ khí hóa học của chính phủ nhằm vào những người nổi dậy tại thị trấn Douma hôm 7/4.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 15/4 cũng tuyên bố rằng bà đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Trump và Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi hoàn thành các mục tiêu.

Bà Haley nêu ra các mục tiêu của Mỹ, trong đó có đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng để gây nguy hại tới các lợi ích của Mỹ và đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Bà nêu rõ Mỹ sẽ không rời đi cho đến khi biết rõ đã hoàn thành các việc trên.

Đại sứ Mỹ tại LHQ cũng khẳng định Washington sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại trực tiếp nào với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Mỹ cảnh báo không kích vẫn chưa kết thúc nếu Syria tiếp tục dùng vũ khí hóa học
Đại sứ Mỹ tại LHQ khẳng định Washington sẽ không rời Syria cho đến khi hoàn thành mục tiêu (Ảnh: AFP).

Chính quyền Tổng thống Assad khẳng định không sử dụng vũ khí hóa học, cho rằng vụ việc là do quân nổi dậy dàn dựng.

Cùng ngày, một cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an LHQ do Nga đề nghị để lên án vụ tấn công do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã bị từ chối. Nghị quyết này cho rằng cuộc tấn công do Mỹ và đồng minh phương Tây tiến hành vi phạm luật pháp quốc tế và hiến chương LHQ.

Sáng 14/4 giờ Việt Nam, Tổng thống Trump bất ngờ ra lệnh tấn công Syria. Ông Trump cũng cho biết cuộc tấn công có sự phối hợp của hai đồng minh của Mỹ tại châu Âu là Pháp và Anh.

Rạng sáng 14/4, Mỹ và liên quân đã phóng hơn 100 quả tên lửa vào Syria. Đây được coi là hành động can thiệp lớn nhất của phương Tây đối với chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Mỹ cảnh báo không kích vẫn chưa kết thúc nếu Syria tiếp tục dùng vũ khí hóa học
Syria sau đợt không kích của liên quân Mỹ – Anh – Pháp (Ảnh: AFP).
Mỹ cảnh báo không kích vẫn chưa kết thúc nếu Syria tiếp tục dùng vũ khí hóa học
(Ảnh: AFP).

Theo AP, nhiều tiếng nổ được nghe ở phía Đông, Tây, Nam thủ đô Damascus. Nhiều nhân chứng cho biết các mục tiêu tấn công nằm rải rác ở Damascus. Bầu trời Damascus chuyển sang màu cam vì không kích.

An Yên