Bà Elaine Duke, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công với quy mô tương tự như vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ tại London (Anh) bà Duke nói: “Các tổ chức khủng bố, bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc al-Qaeda hay một số nhóm khác muốn gây ra một vụ nổ lớn như vụ 11/9. Các phần tử này muốn “hạ” các máy bay và thông tin tình báo đã khẳng định điều đó”.

Bà nhấn mạnh các vụ tấn công bằng dao hay xe hơi trong thời gian qua ở châu Âu chỉ nhằm gieo rắc nỗi sợ hãi. Những kẻ khủng bố chưa bao giờ từ bỏ việc lên kế hoạch cho một vụ tấn công lớn bằng máy bay. “Lan truyền nỗi sợ hãi khắp mọi nơi là mục tiêu của những kẻ khủng bố. Vì vậy, những cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nhẹ chỉ nhằm tiếp tục duy trì ảnh hưởng của chủ nghĩa khủng bố trên thế giới trong khi chúng lên kế hoạch tiến hành các vụ khủng bố gây chấn động.”

“Trước mắt, chúng cần giữ cho nguồn tài chính luân chuyển và sự hiện diện của chúng ở mức độ cao. Chúng cần đảm bảo các thành viên trong tổ chức gắn kết với nhau. Vì vậy, chúng thực hiện các âm mưu quy mô nhỏ”, bà Duke phát biểu sau cuộc họp với Bộ trưởng Nội vụ Anh tại London.

Bà Elaine Duke, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ tại London hôm 18/10 (Ảnh: AFP)
Bà Elaine Duke, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ tại London hôm 18/10 (Ảnh: AFP)

Những vụ tấn công quy mô nhỏ dường như đã “truyền cảm hứng” thúc đẩy những phần tử khủng bố tiếp tục gieo rắc nỗi sợ hãi, ám ảnh trên thế giới, đặc biệt là châu Âu. Lời cảnh báo của bà Duke được phát đi sau khi Tổng giám đốc cơ quan MI5, ông Andrew Parker cảnh báo nước Anh đang phải đối mặt với một mối đe dọa chưa từng có.

“Mối đe dọa khủng bố phát triển nhanh chóng và hoạt động với tốc độ và quy mô lớn mà chúng ta chưa từng thấy trước đây”. “Đây là mức độ nguy hiểm nhất mà tôi chứng kiến ​​trong sự nghiệp 34 năm của mình. Ngày càng có nhiều hoạt động khủng bố tinh vi, khó phát hiện hơn ở Anh”, ông Parker nhấn mạnh.

ISIS đã tuyên bố 4 lần tấn công vào đất Anh từ đầu năm nay: một cuộc tấn công bằng xe hơi tại Westminster vào tháng 3, một đánh bom tự sát tại buổi hòa nhạc của nữ ca sĩ Ariana Grande tại Manchester hồi tháng 5, các cuộc tấn công bằng xe tải và dao tại London hồi tháng 6 và vụ nổ tại ga tàu điện ngầm ở phía tây London vào tháng 9.

Sự bùng nổ của các cuộc tấn công Hồi giáo năm nay ở Anh đã làm 36 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Ông Parker nói thêm rằng sự thất bại quân sự của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq không đồng nghĩa với việc mối đe dọa của nhóm khủng bố này sẽ suy yếu.

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, Elaine Duke nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, đặc biệt là an ninh hàng không.

Mỹ cảnh báo những nhóm khủng bố cực đoan đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công theo kịch bản 11/9 (Ảnh: Evening Standard)
Mỹ cảnh báo những nhóm khủng bố cực đoan đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công theo kịch bản 11/9 (Ảnh: Evening Standard)

Nhằm ngăn chặn âm mưu tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan, Bộ An ninh Nội địa Mỹ hôm 21/3 đã đưa ra quy định cấm hành khách trên một số chuyến bay của các hãng hàng không nước ngoài đem theo các thiết bị điện tử cỡ lớn.

Những thiết bị điện tử có kích thước lớn hơn điện thoại di động sẽ không được mang lên cabin máy bay. Máy tính bảng, máy tính xách tay, máy ảnh… được đóng gói trong hành lý sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng.

Quy định được áp dụng với khoảng 12 hãng hàng không từ 8 nước ở vùng Trung Đông và Bắc Phi như Jordan, Ai Cập, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Đồng thời, chiến dịch tuyên truyền trên mạng của IS ngày càng tinh vi, điều này thúc đẩy chính quyền Mỹ và Anh phối hợp với các công ty công nghệ tại cuộc gặp của bộ trưởng các nước G7 vào tuần này nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố lôi kéo dân thường.

T.L