Vào thứ Hai (19/8), một con tàu chở dầu “thay tên đổi họ” của Iran đã rời Gibraltar, lãnh hải ngoài khơi của Anh để tới Hy Lạp. Con tàu trong tâm điểm cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran.

Mỹ cho biết, con tàu đang mang dầu tới Syria, đồng minh thân cận của Iran. Mỹ cảnh báo Chính phủ Hy Lạp về việc tàu dầu này đến Hy Lạp. Tehran dọa, nếu Mỹ cố bắt lại con tàu sẽ chịu “hậu quả nặng nề”. 

Theo Reuters, đây có thể là thử thách lớn đầu tiên đối với tân Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis về chính sách đối ngoại, kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 7, nếu con tàu Iran đi vào lãnh hải Hy Lạp. Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Hy Lạp nói họ không có thông tin chính thức, con tàu đang hướng đến Kalamata, tỉnh Peloponnese, và họ đang theo dõi vấn đề.

Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif nói vì các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Iran không thể tiết lộ tàu dầu đi về đâu.

Tàu dầu Iran khi bị giam tại Gibraltar vẫn mang tên Grace 1, nó đã được sơn tên mới Adrian Darya 1 trước khi nhổ neo. Hôm Chủ nhật (18/8), khoảng 11 giờ tối (giờ địa phương), Adrian Darya 1 rời Gibraltar. Hôm thứ Hai (19/8), dữ liệu theo dõi Refinitiv cho thấy, tàu đang đến Kalamata, Hy Lạp, dự kiến đến nơi vào Chủ nhật tuần tới lúc 0 giờ GMT.

Hôm thứ Năm (15/8), giới chức Gibraltar – vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, đã dỡ bỏ lệnh giam giữ tàu Grace 1. Ngày hôm sau, một tòa án liên bang ở Washington phát lệnh bắt giữ tàu chở dầu, dầu và gần 1 triệu đô mà con tàu mang theo. Mỹ muốn bắt tàu dầu này với lý do có liên quan tới Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Mỹ liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố. Hôm Chủ nhật, Gibraltar nói không thể tuân thủ yêu cầu của Mỹ vì họ bị ràng buộc bởi luật pháp EU.

Phản ứng với việc Grace 1/Adrian Darya 1 được thả, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói với Fox News Channel nếu Iran đạt được mục đích kiếm được lợi nhuận từ tàu chở dầu, thì IRGC sẽ có nhiều tiền hơn, giàu hơn, nhiều tài nguyên hơn để tiếp tục các hoạt động khủng bố. Ông cho rằng, việc trợ giúp tàu chở dầu của Iran có thể được xem là sự tiếp tay cho một tổ chức khủng bố. Theo dữ liệu của Refinitiv, tàu mang theo khoảng 2 triệu thùng dầu, định giá hàng chục triệu đô la.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng kể từ tháng 5/2018, khi Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, trong khi Liên minh Châu Âu vẫn là một phần của thỏa thuận cho phép Iran bán dầu. Mỹ muốn giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống “không”, và áp các chế tài trừng phạt nặng đối với bất kỳ vi phạm nào, ngay cả với công dân và công ty không thuộc Hoa Kỳ, bao gồm đóng băng tài sản và bị cắt khỏi hệ thống tài chính của Mỹ.

Vào tháng Sáu, Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở Vùng Vịnh. Mỹ sau đó khẳng định bắn hạ một máy bay của Iran ở Eo biển Hormuz vì tiến gần chiến hạm Hoa Kỳ trong khoảng cách 914 mét. 

Căng thẳng Vùng Vịnh được “châm thêm dầu” từ ngày 4/7, Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh bắt tàu Grace 1 vì nghi ngờ nó vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu. Động thái của Anh khiến Tehran giận dữ, Iran đe dọa trả đũa.

Ngày 19/7, Iran bắt tàu Stena Impero gắn cờ Anh ngoài khơi Hormuz. Kênh truyền hình quốc gia Press TV Iran hôm 21/7 phát hành cảnh quay Stena Impero bị giam ở cảng Bandar Abbas, phía nam Iran, chế nhạo Hải quân Anh.

videoinfo__video3.dkn.tv||659666746__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: