Các nghị sĩ Mỹ đã trình lên Thượng viện nước này một dự luật đề xuất các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, RIA Novosti ngày 3/7 đưa tin.
 

Dự luật này sẽ xem xét các hạn chế giao dịch nợ chính phủ của Nga, các dự án năng lượng và dầu mỏ; các biện pháp trừng phạt mới đối với các chính trị gia và doanh nhân Nga. Đặc biệt, các thượng nghị sĩ Mỹ có ý định tìm ra những khối tài sản mà Tổng thống Nga sở hữu.

Các tác giả của dự luật cũng đề xuất thành lập một trung tâm quốc gia để đấu tranh với “những thông tin sai lệch của Nga”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết, các biện pháp chống Nga lần này sẽ là “mức cao nhất” từ trước đến nay.

RIA Novosti dẫn tuyên bố của ông Graham: “Các biện pháp trừng phạt hiện nay không thể ngăn cản Nga can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, diễn ra vào cuối năm nay. Mục tiêu của chúng tôi là thay đổi hiện trạng và áp dụng các đòn trừng phạt ‘chí tử’ vào Nga và lãnh đạo nước này”.

Theo ông Graham, để dỡ bỏ được các lệnh trừng phạt, Nga phải ngừng các cuộc tấn công mạng vào Mỹ và thay đổi chính sách ở Syria và Ukraine.

Hiện nay, một loạt biện pháp trừng phạt của Washington áp đặt lên Nga vì liên quan đến các vấn đề Crimea, xung đột ở Donbass và sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Công tố viên độc lập Robert Mueller và Quốc hội Mỹ đã mở cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử và mối quan hệ giữa 2 lãnh đạo Mỹ – Nga.

Phía Moscow và Nhà Trắng đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên. Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Hồng Hạnh