Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm nay (28/7) cảnh báo Triều Tiên sẽ đối mặt với “đáp trả quân sự quy mô lớn” nếu nước này dùng vũ khí hạt nhân.

“Đừng có phạm bất cứ sai lầm nào. Bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hay đồng minh của chúng tôi cũng sẽ thất bại”, AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu hôm nay tại buổi họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Newyorkpost)
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: Newyorkpost)

“Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ phải đối mặt với một sự đáp trả quân sự quy mô lớn, hiệu quả và áp đảo” – ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm rằng, ông “không thể hình dung” ra việc có thể chấp nhận coi Triều Tiên như một quốc gia hạt nhân; đồng thời chỉ ra rằng sự phối hợp của các đồng minh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết khi Triều Tiên gia tăng đe dọa thông qua việc tăng tốc chương trình hạt nhân và tên lửa “bất hợp pháp” của nước này.

“Nếu Triều Tiên vẫn tiếp tục bước đi theo con đường hiện tại, đó là phát triển tên lửa đạn đạo và bom nguyên tử, họ sẽ tự làm giảm hiệu quả của việc bảo vệ an ninh cho chính mình”, ông Mattis nói.

Ông Mattis cho biết ngoại giao vẫn là “cách thức được ưu tiên” trong giải quyết khủng hoảng Triều Tiên nhưng nhấn mạnh “các nhà ngoại giao sẽ làm việc hiệu quả hơn khi được một sức mạnh quân sự đáng tin cậy ủng hộ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn kêu gọi Triều Tiên “ngừng nuôi ảo tưởng”, cho rằng thực lực quân đội Triều Tiên đã “bị bỏ xa” so với Hàn Quốc và Mỹ. Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis ngày 27/10 đến Seoul, Hàn Quốc để bắt đầu các cuộc đàm phán quân sự thường niên trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến châu Á đầu tháng 11 tới.

Ngay khi đặt chân tới Hàn Quốc, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã tới thăm khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên và đưa ra tuyên bố Mỹ không muốn chiến tranh với Triều Tiên mà chỉ muốn phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên Bán đảo Triều Tiên.

T.K (Tổng hợp)

Từ Khóa: