Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/9 khuyến cáo tất cả công dân nước này phải thận trọng khi đi ra nước ngoài vì “mối đe dọa liên tục của các hành động khủng bố, bạo lực chính trị và hoạt động tội phạm chống lại công dân Mỹ”.

Trong một văn kiện công bố hôm 14/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng: “Các cuộc tấn công khủng bố, biến động chính trị và bạo lực thường diễn ra không có cảnh báo, các công dân Mỹ nên luôn trong tình trạng cảnh giác cao và thực hiện những hành động thích hợp để tăng cường nhận thức về an ninh khi đi lại trên toàn cầu”. Đặc biệt, Bộ Ngoại giao Mỹ mời công dân vào trang web travel.state.gov tìm kiếm thông tin từng quốc gia đến trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi.

Theo Sputnik, năm 2017 chứng kiến ​​các vụ tấn công khủng bố ở Manchester (Anh), Barcelona ​​(Tây Ban Nha) và đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng ở Paris (Pháp). Các phần tử cực đoan trên toàn cầu ngày càng nhắm vào các mục tiêu “mềm”, như các sự kiện thể thao, tụ họp đông người, khách sạn, câu lạc bộ giải trí, tổ chức tôn giáo, trung tâm giao thông công cộng, sân bay, trường học và trung tâm mua sắm. Mối đe doạ này ngày càng xuất hiện nhiều ở phương Tây.

Du khách Mỹ được khuyến khích đăng ký trong Chương trình du lịch thông minh để nhận các thông báo bảo mật, giúp các cơ quan của Mỹ dễ dàng tìm thấy trong tình huống khẩn cấp… Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng các thông báo bảo mật này để truyền tải thông tin về các mối đe dọa khủng bố, các sự cố an ninh, thiên tai đến du khách kịp thời.

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cũng đã ban hành cảnh báo đi lại tới Kenya vào dịp nước này tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống  vào ngày 17/10. Cuộc bầu cử này có 2 ứng viên là Tổng thống Uhuru Kenyatta và lãnh đạo đối lập. Trước đó, tòa án Kenya đã ra phán quyết bác bỏ kết quả cuộc bầu cử vào tháng 8 do gian lận. Bộ này cảnh báo người dân Mỹ tránh xa các cuộc biểu tình và các cuộc tụ họp chính trị ở Kenya.

Thông báo nhấn mạnh rằng ngay cả những sự kiện có mục đích hòa bình cũng có thể biến thành bạo lực và gây tranh cãi. Thời hạn cảnh báo sẽ hết hạn vào ngày 31/10.

Khang Minh

Xem thêm: