Viêm tủy sống liệt mềm cấp tính (Acute flaccid myelitis – AFM) là một căn bệnh gây bại liệt hiếm gặp, bí ẩn và gây chết người đang bùng phát ở Mỹ và một số quốc gia khác như Canada, Pháp, AnhNa Uy, đối tượng nhiễm bệnh chủ yếu là trẻ em, theo AP.

Một buổi sáng mùa thu năm 2018, cậu bé Joey Wilcox 4 tuổi ở Herndon, Virginia, Hoa Kỳ, thức dậy với khuôn mặt bên trái bị méo. Ba ngày sau, bé Joey phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, bé không thể cử động tay, chân, hoặc ngồi dậy. Các bác sĩ đã thực hiện việc chọc dò tủy sống, và làm các xét nghiệm khác nhưng không tìm thấy nguyên nhân, bác sĩ lo lắng bé Joey sẽ không thể thở được.

“Căn bệnh là một sự hủy hoại. Đứa trẻ khỏe mạnh của bạn có thể bị cảm lạnh, và sau đó bị tê liệt”, ông Jeremy Wilcox, cha của Joey chia sẻ.

Ông Jeremy cho biết, con trai ông giờ đây đã có thể chạy, và bé đã có thể sử dụng cánh tay của mình, nhưng trương lực cơ ở chân, vai phải của bé còn yếu, và phần mặt trái vẫn bị liệt khiến cho “thằng bé không thể cười thoải mái được”.

Mỹ
Bà Rachel Scott, nói chuyện với con trai của bà, Braden. Bé Braden bị bệnh AFM vào năm 2016. (Ảnh: AP / David J. Phillip)

Vào năm 2016, mẹ của cậu bé 5 tuổi Alex, sống ở vùng ngoại ô Sacramento, California, Mỹ, đã nhận ra có điều gì đó không ổn, khi cô nhìn thấy con mình không ăn sữa chua, cô hỏi bé và Alex trả lời rằng ngón tay cái của bé không hoạt động, và Alex không thể cầm thìa. Đó là khởi đầu của 17 tháng nằm viện, phẫu thuật, trị liệu, và vào một buổi sáng tháng 5/2018, Alex qua đời vì biến chứng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, cho biết, bệnh AFM có những điểm tương đồng với bệnh bại liệt, một dịch bệnh đáng sợ trong thế kỷ 19 và 20.

Trong thập kỷ qua, hơn 550 người Mỹ đã bị mắc căn bệnh này, với bệnh nhân lớn tuổi nhất là 32 tuổi, và hơn 90% bệnh nhân là trẻ em, thường nằm trong độ tuổi từ 4 đến 6. Vào năm 2018 ở Hoa Kỳ, có 228 người mắc bệnh AFM.

videoinfo__video2.dkn.tv||edbff7e85__

Hầu hết bệnh nhân đều bị cảm lạnh và sốt, và cảm thấy đã khỏi bệnh nhưng sau đó rơi vào tình trạng tê liệt. Trong một số trường hợp, căn bệnh lại bắt đầu từ triệu chứng như ngón tay cái đột nhiên không cử động. Một số bệnh nhân có thể mất khả năng ăn hoặc thở.

Nhiều gia đình cho biết con họ đã cử động được một vài chỗ từng bị liệt, nhưng sự hồi phục hoàn toàn là hiếm có và nhiều bậc cha mẹ nói rằng khi lần đầu tiên đưa con đến phòng cấp cứu, họ nhanh chóng nhận ra các bác sĩ cũng bối rối với căn bệnh này.

Hiện tại, các bác sĩ dùng một số biện pháp để trị AFM như điều trị đơn lẻ hoặc kết hợp giữa steroid, thuốc kháng vi-rút, kháng sinh, quy trình làm sạch máu, tuy nhiên theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì hiện không có bằng chứng rõ ràng nào về hiệu quả trị bệnh của các phương pháp này.

Mỹ
Rachel Scott cùng con trai. (Ảnh: AP / David J. Phillip)

Theo các chuyên gia, phương pháp vật lý trị liệu cũng giúp các bệnh nhân phục hồi phần nào. Rachel Scott, một phụ nữ ở Tomball, Texas có con trai bị bệnh AFM vào năm 2016, cho biết, con trai cô đã hồi phục phần nào sau khi tập vật lý trị liệu chuyên sâu, nhưng hiện tại cánh tay phải của bé vẫn không cử động và bé gặp khó khăn khi nuốt và di chuyển cổ.

Theo AP, nhiều chuyên gia nghi ngờ nguyên nhân gây bệnh là enterovirus (EV-D68). Một bệnh nhân được cho là trường hợp đầu tiên mắc căn bệnh AFM, một cậu bé 5 tuổi ở New Hampshire đã chết vào năm 2008 sau khi bị đau cổ và sốt, sau đó yếu tay và chân không cử động được. Cậu bé bị nhiễm EV-D68.

Tuy nhiên cho đến nay, các nhà điều tra CDC chỉ có thể tìm thấy enterovirus trong dịch tủy sống của 4 trong 558 ca nhiễm bệnh AFM.

Số ca mắc bệnh AFM cũng được ghi nhận là thay đổi theo năm chẵn, năm lẻ.

Vào năm 2015, ca mắc bệnh tại Mỹ là 22; tăng vọt lên 149 bệnh nhân vào năm 2016, và giảm còn 35 vào năm 2017.

Năm 2018, số ca là 228. Từ đầu năm 2019 đến nay có 4 ca mắc bệnh.

Băng Thanh