Theo Reuters, hôm thứ Sáu (18/12), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã bất ngờ đến Afghanistan và cảnh báo về mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chúng tôi thấy sào huyệt của ISIL (IS) đang phát triển ra khắp thế giới, bao gồm cả ở đây, Afghanistan … nhưng mối đe dọa này chúng tôi đang theo sát rất chặt chẽ,” ông Carter nói trước buổi họp báo sau khi gặp quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Masoom Stanekzai.

Cùng ngày, ông Carter đã tới thăm căn cứ quân sự của Mỹ ở thành phố Jalalabad, tỉnh Nangarhar, nơi đóng quân của khoảng 600 lính Mỹ.

IS kiểm soát một vùng đất lớn từ Iraq tới Syria và gần đây đã thực hiện tấn công lực lượng an ninh Afghanistan ở tỉnh Nangarhar, theo giới chức Mỹ.

Tướng Mỹ John Campbell, người dẫn đầu lực lượng quốc tế đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan ước tính hiện IS có từ 1.000 đến 3.000 thành viên ở Afghanistan và đã giao tranh với phiến quân Taliban từ vài tháng qua.

Lực lượng Afghanistan cũng đang rất vất vả trong việc chống lại Taliban. Hồi tháng 9, Taliban đã kiểm soát được thành phố Kunduz ở phía bắc trong thoáng chốc và hồi tuần trước là vụ tấn công sân bay Kandahar khiến 50 thường dân và nhân viên an ninh thiệt mạng.

Với việc IS can thiệp vào Afghanistan và tranh giành lãnh thổ với Taliban, nhóm phiến quân này đã phải giảm bớt một số nguồn lực cho việc tấn công lực lượng an ninh Afghanistan. Tuy nhiên điều này cũng có nghĩa xung đột ở đây lại thêm phần phức tạp.

Tướng Campbell nói quân Afghanistan đã chiến đấu “ngoan cường trong một năm rất khó khăn”, nhưng vẫn cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Hồi giữa tháng 10, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tạm ngừng kế hoạch quân từ Afghanistan về nước, nói rằng ông sẽ kéo dài sự hiện diện quân sự với số lượng khoảng 9.800 quân trong năm 2016.

Minh Trí tổng hợp